news

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon

Không chỉ là một trong những con sông lớn nhất thế giới mà sông Amazon còn là nơi cư trú của vô vàn sinh vật, trong đó có những loài đáng sợ và nguy hiểm bậc nhất trong giới tự nhiên
Cá sấu đen

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 1
Loài cá sấu này có thể dài tới 6m, hộp sọ của nó lớn và nặng hơn cá sấu sông Nile và là động vật ăn thịt đáng gờm trong các vùng sông nước Amazon. Về cơ bản chúng như các vị vua của dòng sông, chúng ăn gần như mọi thứ bao gồm những con cá Piranha, khỉ, cá rô, hươu, nai, trăn Nam Mỹ…. Và tất nhiên chúng hoàn toàn có thể tấn công con người. Vào năm 2010, một nhà sinh học đã mất một chân do bị một con cá sấu đen tấn công. Con cá sấu đặc biệt này đã sống dưới thuyền của cô ta trong 8 tháng và dĩ nhiên nó đang chờ cơ hội để tấn công.
Trăn xanh Nam Mỹ

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 2
Tiếp tục với các loài bò sát khổng lồ, loài rắn lớn nhất trên thế giới có nguồn gốc từ Amazon: trăn Nam Mỹ. Những con trăn xanh Nam Mỹ có thể nặng tới 250kg, dài 9m và có đường kính khoảng 30cm, con cái thường lớn hơn cả con đực. Chúng không có nọc độc nhưng thay vào đó chúng dùng sức mạnh cơ bắp to lớn của mình để bóp chết các con mồi. Chúng thích sống ở những vùng nước nông và cả những nhánh sông.
Cá Arapaima (Hải tượng long)

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 3
Arapaima, hay còn gọi Pirarucu hoặc Paiche là loài cá ăn thịt khổng lồ sống ở sông Amazon và các hồ lân cận. Chúng là những gã săn mồi rất hiệu quả, chúng ăn cá và thỉnh thoảng là chim. Arapaima có xu hướng sống gần bề mặt nước bởi vì chúng cần hít thở không khí ngoài việc lấy ôxi qua mang. Loài cá này có thể dài tới 2,7m và nặng 90 kg. Đây là loài cá rất nguy hiểm.
Những con rái cá khổng lồ

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 4

Chúng thường đi săn theo bầy từ 3 đến 8 con và có thể ăn tới 4kg thức ăn mỗi ngày. Đừng bị đánh lừa bởi vẻ ngoài đáng yêu của chúng, một nhóm rái cá hoàn toàn có thể hạ gục và ăn thịt một con trăn Nam Mỹ. Số lượng của loài này đang giảm dần, mà nguyên nhân chính là do sự tác động của con người. Chúng là động vật ăn thịt đáng gờm trong rừng rậm Amazon, vì thế người dân địa phương gọi chúng là những con sói sông.
Candiru

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 5
Candiru là loài kí sinh, có hình dạng giống loài cá da trơn nước ngọt. Nó có thể đi vào niệu đạo và cư trú trong đường niệu đạo của bất kì ai nhờ những gai chạy dọc sống lưng. Tuy nhiên con mồi chủ yếu của candiru là cá, chúng bám theo những loài cá lớn nhờ gai của chúng và hút máu động vật chủ.
Cá mập bò

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 6
Cá mập về cơ bản là loài động vật sống ở các vùng nước mặn sống nhưng loài cá mập này cũng có thể sống trong nước ngọt. Chúng có những cảm nhận đặc biệt về sự thay đổi độ mặn của nước và thích nghi cho phù hợp. Giống như nhiều loài cá mập khác, chúng có hàm răng nhọn, hình tam giác và bộ hàm rất khỏe. Chúng cũng thường tấn công con người.
Lươn điện

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 7
Lươn điện khá giống loài cá da trơn. Chúng có thể tạo ra các cú sốc điện nhờ vào những tế bào đặc biệt được gọi là “electrocyte” được xếp phía dưới sườn. Dòng điện phát ra có thể lên tới 600V. Một lần phát điện của chúng không đủ giết chết môt người lớn khỏe mạnh nhưng nhiều lần phát có thể gây đau tim hoặc suy hô hấp và nó khiến nhiều người choáng váng và chết đuối sau khi bị tấn công. Chúng xác định vị trí con mồi bằng cách phát những dòng điện nhỏ tầm 10V trước khi làm bất tỉnh và giết chết con mồi bằng những dòng điện lớn hơn.
Cá Piranha bụng đỏ

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 8
Cá Piranha chủ yếu ăn xác thối nhưng có khi chúng tấn công những sinh vật sống. Giống như các loài Piranha khác, chúng có hàm răng sắc nhọn và lồng vào nhau làm cho chúng có thể xé thịt con mội một cách hoàn hảo. Danh tiếng đáng sợ của chúng có lẽ bắt đầu từ cảnh xé xác con mồi điên cuồng của một nhóm cá Piranha. Những cuộc tấn công là rất hiếm và thường là kết quả của nạn đói hoặc sự khiêu khích.
Payara, cá ma cà rồng

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 9
Chúng hoàn toàn là những kẻ săn mồi hung dữ và có thể nuốt một con cá bằng nửa kích thước của mình. Một phần lớn trong bữa ăn của chúng là cá Piranha. Người ta gọi chúng là cá ma cà rồng vì hai răng nanh mọc ở hàm dưới của chúng, những chiếc răng này có thể dài dài tới 15 cm và được dùng để đâm chết con mồi.
Cá Pacu

10 sinh vật đáng sợ dưới lòng sông Amazon - Ảnh 10
Một loài động vật chắc chắn đáng sợ với đàn ông hơn phụ nữ, loài cá Pacu. Loài này có họ hàng với loài Piranha và được biết đến với một điều rất đặc biệt, hàm răng giống người. Không giống như các sinh vật nêu trên, Pacu là loài ăn tạp, chúng thường ăn trái cây và các loại hạt. Nhưng với một số con Pacu, “hạt” ở đây không chỉ là hạt rơi từ cây. Một con cá Pacu được cho là đã cắn đứt tinh hoàn của một người đàn ông vì nhầm lẫn cơ quan sinh dục là món ăn thường lệ của nó. Loài cá này đang lan rộng sang cả châu Âu.
Quỳnh Lê (Theo Listverse)


DiaLyTHPT.ga - Blog cho người yêu địa lý. 
Chúc các bạn thành công.... 
 Nếu có thắc mắc hay có tài liệu hay liên quan đến Địa Lý thì comment cho cả nhà cùng tham khảo nhé....
Amazon Tài liệu tham khảo Tin tức
Lên đầu trang