HLT.vn - iDiaLy.com - DiaLy.edu.vn

Dân số thế giới chính thức đạt mốc 8 tỉ người

Dân số thế giới chính thức đạt mốc 8 tỉ người

Chúng ta đạt được cột mốc này chỉ 11 năm sau khi dân số loài người đạt 7 tỷ, ghi nhận vào năm 2011 
Dân số thế giới chính thức đạt mốc 8 tỉ người

Sáng 15-11, Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã tổ chức sự kiện "8 tỉ người: Một thế giới với những tiềm năng vô hạn.

Thực tế, đến năm 2022, thế giới đã đạt 8 tỉ người và đến năm 2037, con số này dự kiến nâng lên mốc 9 tỉ, châu Á và châu Phi sẽ thúc đẩy sự gia tăng này.

Theo báo cáo triển vọng dân số thế giới năm 2022, thế giới mất 12 năm để tăng từ 7 tỉ dân lên 8 tỉ, xấp xỉ thời gian từ 6 tỉ lên 7 tỉ. Một tỉ tiếp theo dự kiến sẽ cần 14,5 năm. Dân số thế giới được dự báo sẽ đạt mức cao nhất, khoảng 10,4 tỉ người vào năm 2080, duy trì mức đó đến năm 2100.

Trong 10 quốc gia đóng góp hơn một nửa mức tăng trưởng dân số từ 7 tỉ đến 8 tỉ, Ấn Độ là nước đóng góp lớn nhất, tiếp theo là Trung Quốc và Nigeria.

2/3 dân số toàn cầu sống ở một quốc gia hoặc khu vực có mức sinh dưới 2,1 con trên một phụ nữ (còn gọi là mức sinh thay thế).

Tuổi thọ trung bình toàn cầu đạt 72,8 tuổi vào năm 2019, tăng gần 9 năm tuổi kể từ năm 1990. Nhưng vào năm 2021, tuổi thọ của các nước kém phát triển nhất đã tụt hậu 7 năm tuổi so với mức trung bình toàn cầu.

Với cột mốc 8 tỉ người, đại diện UNFPA cho rằng: "Con người chính là giải pháp, không phải là vấn đề. Kinh nghiệm trước đây cho thấy đầu tư vào con người, vào quyền và sự lựa chọn của con người, là con đường dẫn đến xã hội hòa bình, thịnh vượng và bền vững".

Theo bà Naomi Kitahara, dù còn nhiều thách thức trước mắt nhưng đằng sau con số 8 tỉ người và việc chạm tới cột mốc quan trọng này là một câu chuyện về thành công. "Chúng ta đã giảm được tỉ lệ nghèo đói và đạt được những tiến bộ vượt bậc trong các vấn đề xã hội. Chúng ta đang có dân số đông đảo hơn bao giờ hết, một phần là do tuổi thọ tăng lên, đồng thời tỉ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh giảm đi"- bà nói.

Nhân loại đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng đến nhiều thế hệ như biến đổi khí hậu, xung đột và COVID-19. Những vấn đề này đang gây ra tác động vô cùng lớn đến nhóm dân số yếu thế và dễ bị tổn thương nhất.

"Hàng triệu người vẫn đang sống trong cảnh nghèo đói và thiếu dinh dưỡng, không được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và bảo trợ xã hội, không thể hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông có chất lượng"- bà Naomi Kitahara chia sẻ.

UNFPA sẽ phối hợp với các đối tác và cộng đồng khắp nơi trên thế giới để khai thác sức mạnh của 8 tỉ người. Khi các quyền và sự lựa chọn của mọi người dân đều được bảo vệ để ai cũng được hưởng một cuộc sống khỏe mạnh, được trao quyền và cơ hội, từ đó giải quyết những thách thức đang đe dọa xã hội và các vấn đề toàn cầu khác.

UNFPA sẽ tiếp tục thúc đẩy quyền cơ bản của mỗi cá nhân và cặp vợ chồng trong việc tự do đưa ra quyết định một cách có trách nhiệm về số con, thời điểm sinh con và khoảng cách giữa các lần sinh.
 
Dân số thế giới chính thức đạt mốc 8 tỉ người


Dân số thế giới ảnh hưởng thế nào tới Trái Đất?

Mặc dù mối liên hệ giữa dân số thế giới và những tác động của chúng đối với hành tinh này rất phức tạp, nhưng có một điều chắc chắn rằng dân số loài người càng tăng, thì càng có ít không gian hơn cho phần còn lại của sự sống trên Trái Đất.

Tới nay, ước tính 3/4 diện tích đất liền và 2/3 đại dương đã bị con người làm thay đổi đáng kể.

Con người cùng chiếm 1/3 sinh khối của tất cả các loài động vật có vú trên cạn, được đo bằng hàm lượng carbon. Trong đó, lượng gia súc được nuôi bởi con người chiếm gần như tất cả phần còn lại, với chỉ một lượng nhỏ khoảng 2% dành cho các động vật có vú sống ngoài tự nhiên.

Bao nhiêu người có thể sống "bền vững"?

Mặc dù toàn bộ 8 tỷ người đều đang sống và hít thở không khí, nhưng có bao nhiêu người sở hữu cuộc sống "bền vững"?

Một nghiên cứu năm 2020 kết luận rằng hệ thống lương thực hiện tại của chúng ta chỉ có thể nuôi sống khoảng 3 tỷ người mà không chạm tới các giới hạn chính của hành tinh.

Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là chúng ta chỉ cần thay đổi một vài biến số, chủ yếu là cây trồng và thực vật, là đã có thể dễ dàng nâng con số này lên gần 8 tỷ.

Nếu như tiến thêm một bước nữa để giảm tiêu thụ thịt và tránh lãng phí thực phẩm, con người có thể đáp ứng cho khoảng 10 tỷ người.

Dẫu vậy, chúng ta sẽ ngày càng già đi. Điều đó có nghĩa là ngày càng có ít người có thể làm việc để hỗ trợ cho những người khác.

Tỷ lệ sinh sẽ tiếp tục giảm?

Theo dự báo của IHME, tỷ lệ sinh của con người sẽ tiếp tục giảm trên toàn thế giới. 2/3 dân số toàn cầu hiện đang sống ở những nơi mà tỷ lệ sinh (số trẻ em trung bình trên một phụ nữ) đã giảm xuống dưới mức thay thế, theo Liên Hợp Quốc.

Trong đó, dân số đã giảm ở một số quốc gia có mức sinh thấp, bao gồm Nhật Bản, Ý, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

"Chúng ta đã đạt đến đỉnh điểm về số lượng trẻ em. Sẽ không bao giờ có nhiều trẻ em còn sống hơn hiện nay, với tỷ lệ sinh đang giảm mạnh trên toàn cầu", IHME cho biết. 

Ngay cả ở những nơi có tỷ lệ dân số trẻ cao, chẳng hạn như Ấn Độ, mức sinh giảm xuống dưới mức thay thế sẽ không dẫn đến suy giảm dân số ngay lập tức - mà sẽ có một sự chậm trễ kéo dài nhiều thập kỷ.

Cụ thể, theo dự báo của Vollset, dân số Ấn Độ sẽ đạt đỉnh 1,6 tỷ người vào năm 2049 và giảm xuống còn 1,1 tỷ người vào năm 2100.

Theo dự báo của Liên Hợp Quốc, hầu hết sự gia tăng dân số đến năm 2050 sẽ chỉ xảy ra ở 8 quốc gia, gồm có: Cộng hòa Dân chủ Congo, Ai Cập, Ethiopia, Ấn Độ, Nigeria, Pakistan, Philippines và Tanzania.

Dự báo thế giới đạt 11 tỷ người vào những năm 2080

Nhiều người cho rằng có vẻ như dân số trên thế giới đang tăng nhanh hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên trên thực tế, tốc độ tăng trưởng của chúng ta lại đang giảm mạnh, với tỷ lệ sinh hiện nằm dưới mức thay thế cần thiết để duy trì dân số, và điều này xảy ra ở hầu hết các khu vực trên thế giới.

Năm 2019, Liên Hợp Quốc dự báo dân số sẽ tiếp tục tăng lên 11 tỷ người vào năm 2100. Tuy nhiên, kịch bản trong dự báo mới nhất lại cho rằng dân số sẽ mức này sớm hơn, cụ thể là vào những năm 2080.

Trước đó, các dự đoán mới nhất của Liên Hợp Quốc, được công bố vào đầu năm nay, cho thấy thế giới sẽ có khoảng 9,7 tỷ người vào năm 2050. Đây sẽ là tin tốt cho những nỗ lực hạn chế biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt của các giống loài.

 

Dân số thế giới chính thức đạt mốc 8 tỉ người

................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. idialy.com không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có sự cố xảy ra. Cảm ơn.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Webiste/app: idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phíDân số Tin tức
Lên đầu trang