Nguồn gốc tên gọi “Ngã năm chuồng chó” tại Gò Vấp

Sở dĩ có địa danh Ngã Năm Chuồng Chó (quận Gò Vấp – Đông Bắc Sài Gòn) vì nơi đây từng tồn tại một trường quân khuyển của Quân lực Việt Nam Cộng hòa.

Thời Pháp thuộc, giao lộ này được gọi là Ngã Năm Hàng Điệp vì dọc theo 5 tuyến đường chéo nhau bấy giờ có trồng những cây điệp rất lớn và đẹp. Đến thời Quốc gia Việt Nam, liên quân Pháp-Việt đã xây dựng tại đây một trường huấn luyện quân khuyển. Kể từ đó, người dân Sài Gòn đặt cho giao lộ này cái biệt danh Ngã Năm Chuồng Chó, lâu dần thành quen.
Vào năm 1966, do nhu cầu trong Chiến tranh Việt Nam, trường quân khuyển cũ được nâng cấp thành Trung tâm Huấn luyện và Bổ sung Quân khuyển với quy mô mở rộng, kỹ thuật huấn luyện cũng được cập nhật từ Mỹ. Ban sơ, những chú chó được tuyển chọn để canh gác tại phi trường Đà Nẵng, nhưng do thấy được sự tiện dụng và hiệu quả của “đội quân” này, Quân lực Việt Nam Cộng hòa đã lập ra nhiều trại chăn nuôi để có số lượng quân khuyển lớn (cũng tại Gò Vấp). Các chú chó nghiệp vụ này kiêm thêm công việc tuần tiễu, được huấn luyện đánh hơi du kích quân ngâm mình dưới bùn và thở bằng ống thông hơi ; có một thời, tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ tại Đông Nam Á đều sử dụng quân khuyển do Việt Nam Cộng hòa huấn luyện. Suốt giai đoạn Chiến tranh Việt Nam, quân khuyển Việt Nam Cộng hòa được biên chế thành các tiểu đoàn, được cấp thẻ chích ngừa bệnh dại và tham dự các lễ diễn hành quân sự.
Sau khi chiến tranh kết thúc, trường quân khuyển được trưng dụng thành cơ sở dân sự (nay còn nguyên các dãy nhà cũ). Giao lộ Ngã Năm Chuồng Chó sau này được mở rộng thành Ngã Sáu Gò Vấp, hay còn được gọi là Ngã sáu Nguyễn Oanh – Nguyễn Kiệm.
Thẻ chó - Đô thành Sài Gòn 1957
Thẻ chó.
Vietnam 1961 - Training War Dogs 1
Vietnam 1961 - Training War Dogs 2
Vietnam 1961 - Training War Dogs 3
Trường quân khuyển năm 1961.
Flag of ARVN Military Dog Training Center
Tiền phong hướng đạo
ARVN Military Dog Training insignia
Quân kỳ và quân huy.
A patrol from the 38th Scout Dog Plt., 25th Inf. Div., are framed by overhanging bushes as they move down a road.19 August 1966
Quân khuyển trên đường tuần tra, ảnh chụp năm 1966.
PFC Larry D. Johnson, takes his dog Fink through an abstacle course in company area at the 25th Infantry Division in the Cu Chi area. April 1969
ARVN scout dogs at the Military Dog School, Saigon. 7 January 1972
An ARVN trainer works with his sentery dog at the Military Dog School 7 January 1972
ARVN trainers with their dogs at the Military Dog School. 7 January 1972
Quân khuyển trong giờ huấn luyện, ảnh chụp các năm 1969 và 1972.
Ngã Sáu Gò Vấp 1
Ngã Sáu Gò Vấp 2
Ngã Sáu Gò Vấp
Nút giao thông Ngã Sáu Gò Vấp hiện nay.
Và dưới đây là hình ảnh mới nhất về vòng xoay hiện đại, đã sắp hoàn thành.
Vong xoay pham van dong


=> Nếu có thắc mắc hay có tài liệu hay liên quan đến Địa Lý thì comment cho cả nhà cùng tham khảo nhé....
 Sưu tầm bởi www.NguyenDucHanh.net
Lên đầu trang