Top 10 "thiên đường trần gian" trên thế giới

Bạn thích tiết trời nào nhất? Bạn thích mưa và tuyết hơn? Bạn muốn được tắm nắng hay thường xuyên đi trượt tuyết? Bạn thích xông hơi với cái nóng của sa mạc? Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mỗi người, chả có ai có thể khẳng định thời tiết như thế nào là dễ chịu nhất cả.
Thực tế, rất nhiều người thích môi trường có độ ẩm thấp, trời nắng đẹp, thi thoảng có một vài cơn mưa nhỏ, nhiệt độ ở mức trung bình; nhưng không phải tất cả đều đồng ý như vậy. Mỗi người có một sở thích riêng, và có những sự lựa chọn riêng.
Vì vậy, thay vì việc tìm ra rằng thời tiết như thế nào thì được nhiều người ưa thích, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 10 quốc gia có khí hậu rất đa dạng đáp ứng được nhu cầu của đại đa số người. Dù bạn thích nắng hay mưa, thích lướt sóng hay trượt tuyết, thì thời tiết ở những đất nước này đều đáp ứng được hết.
Và điểm đến đầu tiên của chúng ta, là đất nước bạn có thể trượt tuyết và lướt sóng trong cùng một ngày!

10. Argentina

Nếu bạn thích khí hậu nóng ẩm, bạn chắc chắn sẽ thích Argentina. Nhưng nếu bạn lại ưa không khí lạnh lẽo và thật nhiều tuyết thì sao? Ồ, rồi bạn cũng sẽ thích Argentina mà thôi.
Đất nước Nam Mỹ này có độ cao rất thay đổi – chúng ta có thể tìm thấy ở đây điểm cao nhất cũng như điểm thấp nhất của bán cầu Tây – và do đó, khí hậu ở đây cũng rất đa dạng. Vào mùa hè, từ Bắc và Nam, nhiệt độ trung bình có thể chênh nhau đến 40 độ F.
Nếu bạn muốn thấy tuyết rơi, bạn nên xuống miền Nam của Argentina. Núi Andes ở đây cao hơn, có nghĩa là mùa hè ở đây không quá nóng nhưng mùa đông sẽ lạnh như Bắc cực với rất nhiều tuyết.
Những ai thích ánh nắng mặt trời, có thể lựa chọn một trong số rất nhiều bãi biển đẹp ở phía bờ Đông hoặc phía Bắc khu rừng nhiệt đới. Nơi đây có mùa hè nóng ẩm và mùa đông không quá lạnh và khô.
Khung cảnh ở Argentina cũng phong phú như khí hậu của nó. Nhiều khu rừng nhiệt đới ẩm, những đồng cỏ màu mỡ cùng với 47 dòng sông băng, đất nước lớn thứ hai của Nam Mỹ này là điểm đến lý tưởng của những người ưa thích phiêu lưu mạo hiểm, từ thác nước Iguazu ở phía Bắc đến những ngọn núi lửa, những thung lũng và vùng đầm lầy Patagonia ở phía Nam.
Nếu bạn không muốn rời xa thiên đường Nam Mỹ này, bạn sẽ không phải đi xa để đến đất nước tiếp theo đâu. Điểm đến tiếp theo của chúng ta đã từng được đánh giá là đất nước thích hợp nhất để nghỉ hưu, theo International Living Magazine năm 2009.

9. Ecuador

Đừng để cái tên này đánh lừa bạn. Mặc dù nó nằm trên đường xích đạo – equator, độ cao so với mực nước biển của Equador giúp làm dịu đi cái nóng. Thành phố Cuenca, với độ cao 2.438 mét nằm trên dãy núi Andes, đã được đánh giá là nơi thích hợp nhất để nghỉ hưu theo International Living Magazine năm 2009 với khí hậu mát dịu quanh năm.
Nhưng nếu mùa xuân không phải mùa ưa thích của bạn, đừng nóng vội. Với phong cảnh đa dạng, khí hậu nơi đây phụ thuộc rất nhiều vào địa điểm nơi bạn đang đứng ở vị trí nào so với dãy Andes, dãy núi chia đôi đất nước Ecuador theo chiều bắc – nam. Thực tế, Ecuador gồm 4 vùng đất riêng biệt. Phía Tây dãy Andes là vùng đồng bằng ven biển với khí hậu nhiệt đới: từ Tây sang Đông sẽ là địa hình đồi núi rồi đến vùng cao Andean, nhiệt độ ở đây mát hơn. Còn phía Đông dãy Andes là vùng đất thấp của rừng Amazon, nơi đây có khí hậu nhiệt đới.
Cuối cùng, từ bờ biển phía Tây, đi 960 kilometers chính là vương miện của Ecuador: đảo Galapagos. Đảo núi lửa này chứa những gì hoang dã nhất của Trái đất: mặc dù chỉ chiếm 0,02% diện tích Trái đất, nhưng Ecuador chứa đến 10% số lượng các loài thực vật và động vật hoang dã. Và một khi chúng nhận thấy Ecuador là một nơi lý tưởng để sinh sống, chắc hẳn bạn cũng sẽ thấy như vậy.
Điểm đến tiếp theo, sẽ lại là một thiên đường ở Nam Mỹ. Hãy cùng nhau chuẩn bị để đến thăm “nóc nhà của thế giới”.

8. Bolivia

Cũng như hai quốc gia Nam Mỹ ở trên, Bolivia, đất nước nhiều đồi núi này ở trung tâm lục địa, cũng có khí hậu đa dạng thay đổi theo độ cao với độ chênh lệch giữa vị trí cao nhất và thấp nhất là 6.500 mét.
Hầu hết người dân Bolivia sống ở thủ đô La Paz, gần hồ Titicaca – đây chính là thủ đô và hồ nước cao nhất thế giới. Ở độ cao 3.600 mét, La Paz sẽ rất lạnh nếu như không có sự hoà trộn với luồng không khí ấm áp từ phía hồ Titicaca. Ẩn giữa những đỉnh núi đầy tuyết của dãy Andes, La Paz là nơi lý tưởng cho những ai thích khí hậu lạnh và khô.
Để tìm kiếm nơi ấm áp hơn, bạn chỉ cần đi về phía Đông Bắc đến lưu vực sông Amazon. Tại đây, không khí nóng ẩm và không bao giờ có tuyết. Nơi đây có rất nhiều loài động vật đặc hữu, bao gồm nhiều loài khỉ, báo đốm và vẹt đuôi dài.
Bolivia cũng là đất nước có hệ sinh thái vô cùng đa dạng, từ những khu rừng nóng ẩm đến những thung lũng Andean khô và xa-van. Chỉ cần trong khu rừng quốc gia Madidi rộng gần 4,7 triệu acre (1 acre ~ 0,4 hecta), bạn có thể tìm thấy mọi thứ từ những đỉnh núi tuyết đến những khu rừng nhiệt đới nóng ẩm. Theo một nhóm bao vệ rừng thuộc Đại học Duke, Madidi là một trong những nơi có hệ sinh thái đa dạng nhất trên Trái đất.
Chắc hẳn bạn đang thấy ấn tượng với hệ sinh thái ở Bolivia. Điểm đến tiếp theo của chúng ta sẽ là nơi có ngọn núi cao nhất của thế giới, chắc bạn cũng đã đoán được là đâu rồi chứ?

7. Nepal

Ban đầu nhắc đến đất nước này, có lẽ bạn sẽ không nghĩ rằng Nepal lại nằm trong danh sách những nước có khí hậu đẹp, nhưng thực tế với sự chênh lệch độ cao nhiều như vậy lại khiến cho đất nước này có hầu hết các kiểu khí hậu. Để tìm một nơi có khí hậu phù hợp, bạn chỉ cần bắt đầu từ mặt nước biển và cứ thế đi lên thôi. Napal có 8/10 đỉnh núi cao nhất thế giới, vì vậy bạn có thể tuỳ chọn thoả thích.
Nếu bạn thích ở cùng dân bản địa, bạn có thể lựa chọn vùng trung tâm ở thung lũng Kathmandu hoặc vùng đồng bằng phía Nam, nơi mà mùa hè ấm và mùa đông không lạnh lắm. Nếu bạn thích mùa hè mát mẻ và mùa đông lạnh giá, bạn có thể đi lên phía Bắc – đến dãy núi Himalaya và đỉnh Everest, đỉnh núi cao nhất thế giới.
Phần lớn lãnh thổ Nepal có mưa vào mùa hè, nhưng nếu bạn không thích, bạn có thể đi đến phía Bắc của dãy núi. Mặc dù các vùng khác có thể có mưa, nhưng khu vực thảo nguyên ở phía Bắc lại luôn khô ráo.
Tiếp theo, là một vùng đất mà số lượng động vật vượt qua cả số lượng người sống ở đây.

6. Tanzania

Đất nước rộng nhất vùng Đông Phi này được biết đến với khu vườn Quốc gia Serengeti, nơi có sự di cư dài nhất của các động vật hoang dã và nơi có thảm động vật đa dạng nhất. Đến 14% diện tích quốc gia được sử dụng để làm khu bảo tồn, khiến cho Tanzania trở thành thiên đường của các loài linh dương, ngựa vằn, voi và nhiều động vật châu Phi khác.
Tanzania có thể được chia thành hai vùng rõ rệt: vùng đồng bằng ven biển với khí hậu nhiệt đới và các cao nguyên miền Trung có khí hậu ôn đới. Nhiệt độ ở hầu hết các vùng đều trên 68 độ F (20 độ C) quanh năm, trong khi những vùng cao nguyên có nhiệt độ từ 50 độ F (10 độ C) đến 68 độ F (20 độ C).
Mặc dù vị trí gần với đường xích đạo, Tanzania có thể tránh được khí hậu khắc nghiệt nhờ hiệu ứng làm mát của Ấn Độ Dương ở bờ Đông cũng như những làn gió lạnh từ độ cao 19.341-foot (5,895m) của núi Kilimanjaro, đỉnh núi phủ trắng xoá tuyết quanh năm và là nơi cao nhất của châu Phi. Mặc dù bạn sẽ không tìm thấy tuyết bất cứ nơi nào khác, bạn luôn luôn có thể tận hưởng cảm giác mát mẻ ở bên những hồ nước, bao gồm cả hồ nước ngọt lớn thứ hai trên thế giới (hồ Victoria) cũng như sâu nhất thứ hai (hồ Tanganyika).
Ba quốc gia tiếp theo thuộc về châu Âu. Và điểm đến đầu tiên là Pháp.

5. Pháp

Là nước lớn nhất ở Tây Âu, Pháp đã đứng đầu International Living's Quality of Life Index ba năm liên tiếp. Từ vườn nho sắc màu rực rỡ và vô số những bãi biển đến những đỉnh núi phủ tuyết, sườn đồi thoai thoải, Pháp dường như có tất cả.
Với hai dãy núi và ba mặt giáp biển, Pháp gần như có đủ dạng khí hậu. Ở phía Bắc, thời tiết ôn đới với mùa đông mát mẻ và mùa hè nắng dịu, nhưng do Pháp lại ở gần vùng biển Địa Trung Hải nên mùa hè nóng hơn nhiều. Khu vực miền núi trong dãy núi Pyrenees và dãy núi Alps, với khí hậu núi cao, nơi đây có tuyết rơi nhiều và mùa đông rất lạnh. Mùa đông ở vùng này không quá khắc nghiệt, nên Pháp đã từng là chủ nhà của ba thế vận hội Olympic mùa đông, tính cả thế vận hội đầu tiên năm 1924.
Khí hậu của Pháp có sức quyến rũ như những cô gái bản địa nóng bỏng vậy. Và với hơn một nửa diện tích dành cho trồng trọt, đất nước có nền nông nghiệp đa dạng này đang đứng đầu trong các nước xuất khẩu lương thực ở EU và cũng là nơi sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới.
Tiếp theo, một đĩa mì ống cùng với một cốc rượu vang sẽ là bữa ăn tuyệt vời? Tất nhiên rồi, chúng ta hãy cùng nhau đến thăm đất nước láng giềng phía Nam nước Pháp nhé.

4. Italy

Có vẻ như khi nói đến nước Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến món mì ống chứ không phải là khí hậu êm dịu của nó. Nhưng bán đảo hình chiếc ủng này được coi là một trong những nơi tuyệt vời nhất của châu lục, theo International Living.
Phần lớn diện tích nước Ý là đồi núi, tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm thấy những vùng đồng bằng thấp cùng với dải bờ biển đẹp tuyệt vời. Bờ biển Amalfi, trải dài phía bờ Tây Nam của đất nước, đã được công nhận là Di sản văn hoá Thế giới. Ngoài ra, nước Ý còn có hơn 70 đảo lớn nhỏ, bao gồm đảo Sicily và Sardinia là hai đảo chứa những ngọn núi lửa vẫn còn đang hoạt động duy nhất của Châu Âu.
Phần lớn lãnh thổ của Ý có khí hậu ấm với mùa hè khô và mùa đông mát mẻ. Nhưng ở phía Bắc, nơi có dãy Alps đi qua, khí hậu trở nên khô và lạnh hơn. Ngược lại về phía Nam sẽ nóng và khô hơn, do đó vùng đất này chính là trung tâm nông nghiệp của Ý, được biết đến với cái tên Mezzogiorno, hay là “ánh nắng giữa trưa”.
Điểm dừng cuối cùng ở châu Âu cũng sẽ là một quốc gia ở Tây Âu.

3. Tây Ban Nha

Là một quốc gia nằm ở Tây Nam châu Âu, ngay phía Bắc của châu Phi, cũng như các quốc gia phía trên, Tây Ban Nha cũng có những thứ đa dạng và đặc biệt của riêng nó. Tây Ban Nha tiếp giáp với ba vùng biển riêng biệt: vịnh Biscay ở phía Bắc, biển Địa Trung Hải ở phía Đông và biển Bắc Đại Tây Dương ở phía Nam. Dãy núi Pyrenees chạy dọc biên giới phía Bắc giáp với Pháp, và đất nước này còn sở hữu rất nhiều đảo lớn nhỏ rải rác khắp Đại Tây Dương và biển Địa Trung Hải.
Chính một trong số những nhóm đảo lớn nhỏ này giúp cho Tây Ban Nha có mặt trong danh sách này. Về phía bờ Bắc của châu Phi, đảo Canary chính là nơi thu hút nhiều khách du lịch nhất do nhiệt độ ổn định ở khoảng 15 độ C vào mùa đông và 24 độ C vào mùa hè. Ngoài ra thì với 5 vùng có điều kiện khí hậu khác nhau, từ vùng ven biển đến những đỉnh núi cao tuyết phủ trắng, có thể đảm bảo rằng bạn không bao giờ thất vọng khi đến đây. Ngọn núi Teide, với chiều cao 3.718 mét, đây là một trong những ngọn núi lửa thuộc đảo Tenerife, thông thường nơi đây sẽ thu hút khách đến trượt tuyết vào khoảng 3 tháng mỗi năm.
Bạn cũng có thể thấy tuyết và nhiều thứ khác, như những cánh đồng màu mỡ, hay những sa mạc nóng bỏng,... ở quốc gia Bắc Mỹ tiếp theo này.

2. Mỹ

Là nước lớn thứ 3 trên thế giới, có một từ tốt nhất để miêu tả đất nước này: sự đa dạng. Không chỉ vì nơi đây thu hút nhiều dân nhập cư nhất thế giới, mà ở đây còn có hẻm núi lớn nhất thế giới, con sông dài nhất thế giới, thung lũng sâu nhất và hồ nước rộng nhất.
Mỹ có khoảng 50 bang và quận Colombia, khí hậu nơi đây thật đặc biệt. Bạn có thể đến bãi biển nhiệt đới Hawaii và Florida, những lãnh nguyên băng giá ở Alaska, những sa mạc khô cằn hay những đồng cỏ màu mỡ phía Tây, khu rừng ẩm ở phía Đông và tất cả những thứ thú vị khác nơi trung tâm quốc gia. Nếu bạn chưa thể tìm thấy khí hậu phù hợp thì đơn giản là bạn chưa tìm thấy mà thôi.
Để dễ hiểu hơn, nước Mỹ được chia thành 6 vùng lớn, theo địa lý và khí hậu nơi đó. Ở giữa những vùng đó là Grand Canyon – Hẻm núi lớn. Bạn cũng có thể đến thăm quan Thung lũng Chết cao 86m so với mực nước biển và núi McKinley cao 6.198 mét, hoặc những khu vực rừng nhiệt đới của Hawaii, nơi mà 89% các loài thực vật và 97% các loài động vật ta không thể tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái Đất.
Một quốc gia khác, với sự đa dạng sinh thái đến tuyệt vời, sẽ là điểm dừng chân tiếp theo và cũng là nơi cuối cùng. Hãy cùng nhau hướng đến góc Tây Nam của tam giác Polynesian thuộc Thái Bình Dương nào.

1. New Zealand

Một khi bạn đã từng nhìn thấy cảnh đẹp mê hồn của đất nước New Zealand, bạn sẽ hiểu được tại sao đạo diễn Peter Jackson lại chọn những cảnh đẹp nơi đây làm nền cho bộ phim “Lord of the Ring”. Những đỉnh núi lửa, những đồng cỏ thoai thoải, khu rừng rậm rạp cùng với những dòng sông băng giá, tất cả biến New Zealand thành một thiên đường của thế giới, giống như trong những tác phẩm của nhà văn J.R.R.Tolkien.
Và thực tế còn hơn thế nữa. Không chỉ là những hòn núi đảo ở vùng biển Tây Nam Thái Bình Dương. Những cảnh đẹp, cùng với khí hậu tuyệt vời nơi đây nhẽ ra nên thuộc về một quốc gia rộng lớn hơn, chứ không phải là một đất nước có diện tích chỉ bằng bang Colorado của Mỹ. Với ý thức giữ gìn và bảo tồn, New Zealand đã xây dựng nhiều khu rừng quốc gia. Điển hình là công viên quốc gia Te Urewera ở phía Bắc nổi tiếng với nhiều hồ nước và những khu rừng, hay công viên Rakiura ở phía Nam nổi tiếng với những bãi biển đầy cát trắng. Và ở giữa, bạn có thể tìm thấy gần như tất cả mọi thứ, từ những cơn gió nóng và rừng mưa ẩm đến những sa mạc khô và những dòng sông băng giá.
Với sự đa dạng về thiên nhiên như vậy, mặc dù ở trong vùng ôn đới nhưng mỗi vùng trên đất nước lại có khí hậu hoàn toàn khác nhau. Phía Bắc nóng, nhưng lại lạnh dần khi đi về phía Nam. Những dãy núi lại có khí hậu miền núi, thay đổi từ Tây sang Đông: không khí sẽ trở nên ẩm ướt hơn.
Cuối cùng, dù bạn yêu thích loại khí hậu nào, từ nóng đến lạnh, từ khô đến ẩm ướt, nhiều gió hay nhiều tuyết, tất cả 10 quốc gia ở trên đều sẽ làm hài lòng bạn. Hãy lựa chọn đi: bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.
Theo Genk, Howstuffworks

-Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn, mở link, bài viết nhanh hơn.
-youtube.iDiaLy.com
-tiktok.iDiaLy.com
-Group: idialy.HLT.vn
-Fanpage: dialy.HLT.vn
-iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí
Lên đầu trang