HLT.vn - iDiaLy.com - DiaLy.edu.vn

Giới khoa học đã tìm ra tuổi chính xác của Mặt trăng

Giới khoa học đã tìm ra tuổi chính xác của Mặt trăng

Dựa vào những mẫu đá thu thập được từ tàu Apollo 14, các nhà khoa học đã xác định tuổi thực của Mặt trăng là 4,51 tỉ năm.
Dựa vào những thông tin do tàu sứ mệnh Apollo 14 gửi về, các nhà nghiên cứu thuộc ĐH California, Los Angeles cuối cùng cũng đã xác định được chính xác tuổi thật của Mặt trăng. Và con số đó là 4,51 tỉ năm.
Những phát hiện này cho thấy, Mặt trăng được hình thành khoảng 60 triệu năm sau khi hệ Mặt trời hình thành. Kết quả này vượt xa so với các đánh giá trước đó của các nhóm nghiên cứu khác khi cho rằng Mặt trăng được hình thành trong vòng 100 - 200 triệu năm sau sự ra đời của hệ Mặt trời.


Tuổi của mặt trăng là 4,51 tỷ năm.
Được biết, trước đây, tuổi của Mặt trăng được đoán định dựa trên phân tích đá Mặt trăng. Nó được cho là tạo thành từ kết quả của rất nhiều va chạm vũ trụ từng diễn ra.
Melanie Barboni - người đứng đầu nghiên cứu chia sẻ: "Việc xác định được độ tuổi chính xác của Mặt trăng là rất quan trọng. Nó cho ta thấy được sự biến động của hệ Mặt trời tiến hóa và sự hình thành đá, bao gồm cả Trái đất nữa".
Để có thể đưa ra được con số chính xác tuổi của Mặt trăng, nhóm nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích kĩ mẫu đá có chứa zircon - một chất được tàu Apollo 14 thu thập trên bề mặt của Mặt trăng vào năm 1971.
Xác định tuổi của Mặt trăng cho ta thấy được sự biến động của hệ Mặt trời tiến hóa và sự hình thành đá, bao gồm cả Trái đất.
Qua đó, giới chuyên gia nhận thấy zircon là một chất có khả năng lưu giữ lịch sử địa chất học tốt nhất. Nhờ nó, chúng ta có thể tìm hiểu được nguồn gốc của chất này.
Khoáng vật zircon có kích thước rất nhỏ, chỉ tương đương một hạt cát trên Trái đất. Tuy nhiên, nhà khoa học Melanie Barboni cho rằng: "Kích cỡ không là vấn đề, chúng đã ghi lại những thông tin rất thú vị".
Theo Barboni, Mặt trăng được hình thành từ những mảnh vỡ tạo ra khi thiên thạch va mạnh vào Trái đất. Và quá trình này được cho là diễn ra vào khoảng 4,51 tỷ năm về trước.
Mặt trăng được hình thành từ những mảnh vỡ tạo ra khi thiên thạch va mạnh vào Trái đất.
Hiện, nhóm chuyên gia tiếp tục phân tích thêm mẫu zircon khác mà Apollo 14 thu thập được.
Nghiên cứu cũng chỉ ra được cấu tạo bên trong zircon gồm 4 yếu tố khác nhau: uranium, chì, Lutetium và hafini. Dẫu vậy, Barboni và cộng sự cho rằng, kết quả tìm ra ở trên sẽ ủng hộ giả thuyết về tuổi đời của Mặt trăng mà họ đưa ra.
Nghiên cứu được đăng tải trên Science Advances.
Theo Trí Thức Trẻ

HLT - Xem thêm tại đây...
Sưu tầm bởi www.HLT.vn
Hệ mặt trời Mặt trăng Tài liệu tham khảo Tin tức
Lên đầu trang