DANH SÁCH 12 HUYỆN ĐẢO Ở VIỆT NAM

Nếu là người yêu tổ quốc, hay ít ra muốn tìm hiểu về địa lý Việt Nam, buộc lòng bạn phải nhớ tới các huyện đảo này:
1: Tỉnh Quảng Ninh ( gồm có HĐ Vân Đồn và HĐ Cô Tô)

- Huyện đảo Vân Đồn: 
Có diện tích hơn 550 cây số vuông, dân số hơn 40 nghìn người. là một đặc khu kinh tế của Việt Nam.
- Huyện đảo Cô Tô:
Cô Tô là một quần đảo nằm ở phía đông của đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, diện tích 47,3 km², dân số hơn 4.985 người.
2: TP. Hải Phòng (có 2 huyện đảo: Cát Hải và Bạch Long Vĩ)
- Huyện Đảo Cát Hải: 
Huyện đảo Cát Hải thuộc thành phố Hải Phòng, phía Tây Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Quảng Ninh, bao gồm đảo Cát Bà và đảo Cát Hải, tổng diện tích khoảng 345km2. Nơi đây có Vườn Quốc gia Cát Bà là nơi lưu giữ nguồn gene quý hiếm trong đó có loài voọc đầu trắng được ghi vào sách Đỏ thế giới.
- Huyện đảo Bạch Long Vĩ:
Bạch Long Vĩ thuộc thành phố Hải Phòng, nằm trên hòn đảo cùng tên với diện tích vào khoảng 2,5km2 khi có thủy triều lên và khoảng 4km2 khi thủy triều xuống. Đảo có vị trí quan trọng trong việc mở rộng các vùng biển và phân định biển vịnh Bắc Bộ.
3. Tỉnh Quảng Trị (huyện đảo Cồn Cỏ)
Huyện đảo Cồn Cỏ có diện tích tự nhiên khoảng 2,5km2. Mặc dù với diện tích không lớn nhưng đảo lại có vị trí chiến lược án ngữ toàn bộ phần bờ biển Trung Bộ, gần nhiều tuyến đường hàng hải trong nước và quốc tế. Vì vậy, đảo có vai trò rất lớn trong công tác phòng thủ, bảo vệ an ninh quốc phòng vùng lãnh thổ, lãnh hải.
4. TP Đà Nẵng (Huyện đảo Hoàng Sa)
Huyện đảo Hoàng Sa được thành lập từ tháng 1-1997 thuộc thành phố Đà Nẵng. Quần đảo này có diện tích 305km2, chiếm 24,29% diện tích thành phố Đà Nẵng. Hoàng Sa là một quần đảo san hô nằm cách thành phố Đà Nẵng 170 hải lý.
5. Tỉnh Quảng Ngãi: (Huyện đảo Lí Sơn)
Huyện Lý Sơn, còn gọi là cù lao Ré, diện tích của huyện khoảng 9,97km2 nhưng dân số lại lên đến hơn 20.460 người. Hòn đảo là vết tích còn lại của một núi lửa với 5 miệng, được hình thành cách đây 25-30 triệu năm.

( Các bạn coplink để biết thêm về lí sơn https://vinhgau.com/blog/ly-son-co-gi-bi-kip-du-lich-ly-son-tu-tuc/ )
6. Tỉnh Khánh Hòa (Huyện đảo Trường Sa)
Là huyện đảo của tỉnh Khánh Hòa, diện tích 496km2, nằm ở khu vực phía Nam biển Đông, gồm 20 đảo nổi và khoảng 80 bãi đá ngầm, gốc san hô. Hòn đảo xa nhất cách đất liền tới 250 hải lý.
7. Tỉnh Bình Thuận (Huyện Đảo Phú Quý)
Phú Quý (còn gọi là cù lao Thu hay cù lao Khoai Xứ). Đây là huyện đảo thuộc tỉnh Bình Thuận, với diện tích 16km2, cách thành phố Phan Thiết 120km về hướng Đông Nam.
8. Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu:(Huyện đảo Côn Đảo)
Huyện Côn Đảo thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách thành phố Vũng Tàu khoảng 185km và cách cửa sông Hậu - Cần Thơ khoảng 83km. Diện tích tự nhiên của huyện khoảng 75,15km2, dân số khoảng 5.000 người. Côn Đảo được thiên nhiên ưu đãi với nhiều vẻ đẹp. Môi trường sống của Côn Đảo trong lành, không khí mát mẻ, nguồn nước sạch sẽ, nhiệt độ bình quân trong năm từ 26 - 27độ C.
9. Tỉnh Kiên Giang (huyện đảo Kiên Hải và huyện đảo Phú QUốc)
- Huyện đảo Kiên Hải
Kiên Hải là huyện đảo của tỉnh Kiên Giang, nằm ngoài khơi vùng biển Tây Nam. Huyện có diện tích khoảng 30km2 và dân số khoảng 25.000 người, sinh sống trên các đảo trong quần đảo Kiên Hải. Các đảo của huyện Kiên Hải vẫn còn sơ khai, nhiều phong cảnh đẹp mang đậm nét thiên nhiên.
-Huyện đảo Phú Quốc
Huyện đảo này thuộc tỉnh Kiên Giang có tổng diện tích 589,23km2, xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore. Thị trấn Dương Đông, tọa lạc ở phía Tây Bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc nằm cách thành phố Rạch Giá 120km và cách thị xã Hà Tiên 45km.

Lên đầu trang