news

Bài 12: Ô-xtrây-li-a (Có trắc nghiệm và đáp án)

Bài 12: Ô-xtrây-li-a (Có trắc nghiệm và đáp án)

Bài 12: Ô-xtrây-li-a

(Có trắc nghiệm và đáp án)

Tiết 1: Khái quát về Ô-xtrây-li-a


I. TỰ NHIÊN, DÂN CƯ VÀ XÃ HỘI.

1. Vị trí địa lí và điều kiện tự nhiên

- Quốc gia duy nhất chiếm cả lục địa, đứng thứ 6 TG về diện tích.

+ Diện tích: 7, 74 triệu km2.

+ Thủ đô: Canberra

- Vị trí địa lý:

+ Nằm hoàn toàn ở bán cầu Nam, chủ yếu trong vòng đai chí tuyến.

+ Lãnh thổ bao chiếm là toàn bộ lục địa Ô-trây-li-a.

- Địa hình:

+ Độ cao trung bình thấp

+ Từ Tây sang Đông có: Cao nguyên – đất thấp và núi thấp trung bình – đất cao và núi

- Khí hậu: Có sự phân hóa sâu sắc giữa các bộ phận lãnh thổ.


- Khoáng sản giàu có: than, sắt, kim cương, dầu khí, chì, thiếc, uranium…

- Sinh vật: Có nhiều loài bản địa quí hiếm.

- Cảnh quan thiên nhiên:

+ Đa dạng, kì vĩ.

+ Úc rất quan tâm bảo vệ môi trường.

2. Dân cư và xã hội

- Cư dân bản địa sống lâu đời, cuối thế kỷ XVIII mới có người Âu.

- Là một quốc gia liên bang đa dân tộc, đa tôn giáo, đa văn hóa.

- Phân bố dân cư không đều:

+ Mật độ thấp: vùng nội địa.

+ Đông đúc vùng ven biển đông nam và tây nam.

- Tỉ lệ dân thành thị cao: 85%.

- Dân số tăng chủ yếu do nhập cư.

- Úc quan tâm đến phát triển nguồn nhân lực cao.

II. KINH TẾ

1. Khái quát

- Nền kinh tế phát triển

- Các ngành hàm lượng tri thức cao góp 50% GDP.

- Tốc độ tăng trưởng cao, môi trường đầu tư hấp dẫn.

2. Dịch vụ

- Có vai trò rất quan trọng, chiếm tới 71% GDP – năm 2004.

- Mạng lưới ngân hàng, tài chính, thương mại điện tử rất phát triển

- Hàng không nội địa phát triển

- Ngoại thương và du lịch phát triển mạnh

3. Công nghiệp

- Có trình độ phát triển cao nhưng xuất khẩu nhiều nguyên liệu thô.

- Phát triển mạnh các ngành công nghệ cao.

- Công nghiệp chế biến thực phẩm đạt tiêu chuẩn quốc tế.

- Trung tâm công nghiệp lớn là Xit-ni, Men-bơn, A-đê-lai.

4. Nông nghiệp

- Là nước có nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất dựa vào các trang trại có qui mô và trình độ kĩ thuật cao

- Chiếm 4% GDP, đóng góp 25% trị giá xuất khẩu.

- Là nước sản xuất và xuất khẩu nhiều loại nông sản.

- Chăn nuôi chiếm vai trò chính.

Tài liệu Địa Lý miễn phí.



Website: iDiaLy.com
App CHplay: iDiaLy.com
Group: idialy.HLT.vn
Fanpage: dialy.HLT.vn

Các bạn cũng co thể tham khảo các môn khác tại đây:
  1. Anh văn: anhvan.HLT.vn
  2. Toán học: toanhoc.HLT.vn
  3. Vật lý: vatly.HLT.vn
  4. Hóa học: hoahoc.HLT.vn
  5. Sinh học: sinhhoc.HLT.vn
  6. Ngữ văn: nguvan.HLT.vn
  7. Lịch sử: lichsu.HLT.vn
  8. GDCD: gdcd.HLT.vn
  9. Tin học: tinhoc.HLT.vn


Tiết 2: Thực hành: Tìm hiểu về dân cư Ô-xtrây-li-a
Nội dung

1. Dân số ít, gia tăng chủ yếu do nhập cư

- Dân số ô-xtrây-li-a còn ít: hơn 20 triệu dân trên 7,7 triệu km2.

- Dân số tăng chậm: 1900: 4,7 triệu; 1939: 6,9 triệu; 1985: 15,8 triệu; 2000: 19,2 triệu; 2005: 20,4 triệu.

- Tỉ lệ tăng dân số thấp (1,3%/năm, thời kì 1995 - 2000; 0,6% năm 2005) và có xu hướng giảm nhanh: từ 1,3% xuống 0,6%.

- Dân số tăng chủ yếu do nhập cư: trước 1973, dân nhập cư có nguồn gốc từ châu Âu. Từ 1973 đến nay, dân nhập cư từ châu Á đến tăng nhanh, gần đây đạt 40%. Ô-xtrây-lia là một quốc gia đa dân tộc (151 tộc người), đa tôn giáo, đa văn hoá đang gắn kết với khu vực châu Á - Thái Bình Dương ngày càng mạnh mẽ

2. Dân cư ở Ô-xtrây-li-a phân bố rất không đồng đều

- Mật độ dân số ở ô-xtrây-li-a thấp nhất trong số các lục địa có người ở (3 người/km2).

- Dân cư phân bố rất không đều: Khoảng 90% dân số sống tập trung trên 3% diện tích các dải đất ven biển phía Đông, Đông Nam và Tây Nam. Vùng nội địa chiếm 97% diện tích hầu như không có người ở (0,3 người/km2). Tỉ lệ dân cư đô thị cao, chiếm 85% dân số.

- Sự phân bố dần cư không đều khiến lao động sử dụng chưa hợp lí, tài nguyên thiên nhiên không được khai thác đúng mức

3. Dân cư của Ô-xtrây-li-a có chất lượng cao

- Dân cư Ô-xtrây-li-a có trình độ học vấn cao: tỉ lệ phổ cập giáo dục và tốt nghiệp ứng hàng đầu thế giới.

- Ô-xtrây-li-a là một trong 10 nước đứng hàng đầu thế giới về lao động kĩ thuật chất lượng cao, đặc biệt trong ngành công nghệ thông tin và tài chính.

- Ô-xtrây-li-a chiếm 2,5% số công trình nghiên cứu, 8 giải Nô-ben khoa học kĩ thuật thế giới.

- Chỉ số HDI đạt 0,955; xếp thứ 3 thế giới.

- Cơ cấu lao động theo khu vực kinh tế phù hợp tiêu chí các nước phát triển: khu vực I rất thấp (3%), khu vực III rất cao (71%).

- Nhờ nguồn nhân lực chất lượng cao nên ô-xtrây-li-a thu hút mạnh nguồn vốn đầu tư trực tiếp FDI khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế cao gấp 2 lần so với nhóm nước phát triển OECD.

Báo cáo

   Ô-xtrây-li-a có dân số là 20,5 triệu người (năm 2005). Gia tăng dân số của đất nước này chủ yếu do dân nhập cư. Trước 1973 di cư vào Ô-xtrây-li-a chủ yếu là người da trắng. Sau chính sách ‘‘Nước Ô-xtrây-li-a Da trắng‘‘ bị hủy bỏ, dân cư châu Á đến đây tăng nhanh. Những năm gần đây, 40% dân mới đến Ô-xtrây-li-a là từ châu Á.

   Phân bố dân cư không đều: mật độ dân cư rất thấp ở vùng nội địa, 90% số dân tập trung ở dải đồng bằng ven biển phía Đông, Đông Nam và Tây Nam lãnh thổ. Mức độ thị hóa cao nhất thế giới ( 85 % dân cư sống ở đô thị). Ô-xtrây-li-a là quốc gia đa dân tộc, đa tôn giáo, đa văn hóa.

   Dân cư Ô-xtrây-li-a có trình độ học vấn cao. Tỉ lệ phổ cập giáo dục và tốt nghiệp trung học phổ thông đứng hàng đầu thế giới. Chỉ số HDI là 0,9555 (xếp thứ 3 thế giới). Nguồn nhân lực có chất lượng cao.

   Ô-xtrây-li-a quốc gia tiên tiến về khoa học kĩ thuật ( chiến 2.5% công trình khoa học thế giới….). Đầu tư nghiên cứu khoa học, giáo dục, đào tạo nghề và công nghệ thông tin phát triển. Trình độ công nghệ thông tin (IT) cao nhất khu vực và là thuộc tốp 10 thế giới về lao động kĩ thuật cao.

Tài liệu Địa Lý miễn phí.



Website: iDiaLy.com
App CHplay: iDiaLy.com
Group: idialy.HLT.vn
Fanpage: dialy.HLT.vn

Các bạn cũng co thể tham khảo các môn khác tại đây:
  1. Anh văn: anhvan.HLT.vn
  2. Toán học: toanhoc.HLT.vn
  3. Vật lý: vatly.HLT.vn
  4. Hóa học: hoahoc.HLT.vn
  5. Sinh học: sinhhoc.HLT.vn
  6. Ngữ văn: nguvan.HLT.vn
  7. Lịch sử: lichsu.HLT.vn
  8. GDCD: gdcd.HLT.vn
  9. Tin học: tinhoc.HLT.vn


Trắc nghiệm Địa Lí 11 Bài 12 (có đáp án): Ô-xtrây-li-a

Bài tập 1. Gia tăng dân số và phân bố dân cư

Cho bảng số liệu: Số dân Ô-xtrây-li-a qua các năm (Đơn vị: triệu người) 

Dựa vào bảng số liệu, trả lời các câu hỏi từ 1 đến 6:

Câu 1. Biểu đồ thích hợp nhất thể hiện số dân Ô-xtrây-li-a là

A. Biểu đồ miền.     B. Biểu đồ kết hợp.

C. Biểu đồ cột hoặc đường.     D. Biểu đồ tròn.

Đáp án: C

Giải thích : Dựa vào bảng số liệu và yêu cầu biểu đồ, ta thấy biểu đồ cột hoặc biểu đồ đường đều là dạng biểu đồ thích hợp nhất thể hiện số dân Ô-xtrây-li-a.

Câu 2. Dân số Ô-xtrây-li-a tăng chủ yếu là do

A. Tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên cao.

B. Nhập cư.

C. Quy mô dân số lớn.

D. Tuổi thọ cao.

Đáp án: B

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

Câu 3. Nhận xét nào dưới đây là đúng?

A. Ô-xtrây-li-a là nước có quy mô dân số lớn hàng đầu thế giới.

B. Số dân Ô-xtrây-li-a tăng lên rất nhanh.

C. Số dân Ô-xtrây-li-a tăng lên liên tục.

D. Số dân Ô-xtrây-li-a nhìn chung có xu hướng tăng qua các năm.

Đáp án: D

Giải thích : Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét sau:

- Nhìn chung, dân số Ô-xtrây-li-a có xu hướng tăng qua các năm và tăng thêm 22,7 triệu người.

- Giai đoạn 1850 – 1900 dân số tăng, 1900 – 1920 dân số giảm và từ năm 1920 đến nay dân số luôn tăng liên tục.

Câu 4. Thành phần dân cư chiếm tỉ trọng lớn nhất ở Ô-xtrây-li-a có nguồn gốc

A. Châu Á.       B.Châu Mĩ.

C.Châu Âu.       D.Thổ dân, cư dân đảo.

Đáp án: C

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

Câu 5. Trong những năm gần đây, 40% dân mới đến Ô-xtrây-li-a định cư là từ

A. Châu Á.       

B.Châu Mĩ.

C.Châu Âu.       

D. Châu Phi.

Đáp án: A

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

Câu 6. Ý nào dưới đây không đúng về phân bố dân cư ở Ô-xtrây-li-a?

A. Dân cư tập trung rất đông ở dải đồng bằng ven biển phía đông nam và tây nam.

B. Dân cư tập trung chủ yếu ở thành thị, rất ít ở nông thôn.

C. Mật độ dân số rất thấp ở vùng nội địa.

D. Dân cư phân bố tương đối đồng đều trên lãnh thổ.

Đáp án: D

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

Bài tập 2. Chất lượng dân cư

Cho bảng số liệu: Cơ cấu lao động phân theo khu vực kinh tế của Ô-xtrây-li-a qua các năm

(Đơn vị: %) 

Dựa vào bảng số liệu, trả lời các câu hỏi từ 1 đến 6:

Câu 1. Biểu đồ thích hợp nhất thể hiện sự thy đổi cơ cấu lao động theo khu vực kinh tế của Ô-xtrây-li-a giai đoạn 1985 - 2013 là

A. Biểu đồ miền.     

B. Biểu đồ kết hợp (cột, đường).

C. Biểu đồ cột.     

D. Biểu đồ tròn.

Đáp án: A

Giải thích : Căn cứ vào bảng số liệu và yêu cầu đề bài, ta thấy biểu đồ miền là biểu đồ thích hợp nhất đề thể hiện sự thy đổi cơ cấu lao động theo khu vực kinh tế của Ô-xtrây-li-a giai đoạn 1985 – 2013.

Câu 2. Nhận xét nào dưới đây là đúng?

A. Tỉ trọng lao động các khu vực ổn định qua các năm.

B. Lao động tập trung chủ yếu ở khu vực III và có xu hướng tăng.

C. Lao động tập trung chủ yếu ở khu vực II nhưng có xu hướng giảm.

D. Lao động khu vực I có tỉ trọng thấp và không thay đổi.

Đáp án: B

Giải thích : Qua bảng số liệu, rút ra nhận xét: Xem lại phần bảng – Toàn khu vực III nên không biết để rút ra nhận xét.

Câu 3. Ý nào dưới đây biểu hiện được chất lượng dân cư Ô-xtrây-li-a?

A. Lao động chủ yếu tập trung ở khu vực II.

B. Có rất ít các công trình khoa học trên thế giới.

C. Tỉ lệ phổ cập giáo dục tương đương các nước trong khu vực.

D. Có trình độ học vấn cao.

Đáp án: D

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

Câu 4. Về lao động, Ô-xtrây-li-a là nước đứng hàng đầu thế giới về

A. Số lượng lao động.

B. Số người làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

C. Lao động kĩ thuật cao.

D. Tỉ trọng lao động khu vực II.

Đáp án: C

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

Câu 5. Một trong những đặc điểm nổi bậ của lao động Ô-xtrây-li-a là

A. Có ý thức tổ chức kỉ luật và tinh thần trách nhiệm rất cao.

B. Trình độ công nghệ thông tin (IT) rất cao.

C. Có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp.

D. Đông đảo, giá rẻ.

Đáp án: B

Giải thích : Mục I, SGK/115 địa lí 11 cơ bản.

................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.
Thầy cô nên tự soạn để hợp với trường lớp mình dạy hơn.

Tải miễn phí tài liệu địa lý tại đây.
Giáo án theo phương pháp PTNL (phát triển năng lực) học sinh.

Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé

Group:idialy.HLT.vn
Fanpage: dialy.HLT.vn
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí

Lí thuyết 11 Lớp 11 Tin tức Trắc nghiệm 11
Lên đầu trang