Chênh lệch múi giờ Việt Nam và giờ Mỹ hiện tại

Chênh lệch múi giờ Việt Nam và giờ Mỹ
Giờ Việt Nam và Mỹ cách nhau như thế nào?

Câu hỏi này được rất nhiều người tìm kiếm nhất là những ai đang chuẩn bị đi Mỹ. Nước Mỹ rộng lớn có tới 5 múi giờ, trong đó phần đất liền có 3 múi giờ, đổi theo mùa hè, mùa đông. Về cơ bản các điểm du lịch bờ đông (New York, Washington DC) thì múi giờ Mỹ chênh lệch muộn hơn 12 tiếng vào mùa đông, và 11 tiếng vào mùa hè với giờ của Việt Nam.

Các điểm du lịch bờ Tây (Los Angeles, Las Vegas, San Diego, San Francisco) thì múi giờ Mỹ chênh lệch muộn hơn 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè so  với giờ Việt Nam.

Chi tiết hơn như sau:

👉 Múi giờ của khu vực Thái Bình Dương: UTC-8 mùa đông & UTC-7 mùa hè

Nơi gắn với múi giờ này có Washington, California, Nevada, Oregon (không bao gồm hạt Malheur,..).Nếu như theo cách tính ở trên, thì sự chênh lệch giữa các nơi này với Việt Nam sẽ là 15 tiếng vào mùa đông. Và mùa hè thì sẽ có sự chênh lệch 14 tiếng.

👉 Múi giờ miền núi: UTC-7 mùa đông & UTC-6 mùa hè

Nơi gắn với múi giờ này có Arizona, Colorado, các hạt phía tây Kansasm, Montana, New Mexico, một số hạt ở phía tây Taxas,..Vào mùa đông, các nơi này chênh lệch với Việt Nam 14 tiếng. Và 13 tiếng vào mùa hè.

👉 Múi giờ miền Trung: UTC-6 mùa đông & UTC-5 mùa hè

Vùng Đông Bắc Florida, Illinois, các phần còn lại của Kansas, phía tây Kentucky, Lousiana. Phía tây Michigan, Oklahoma, phía tây Tennessee, Taxas (ngoại trừ El Paso, Hudspeth và một phần Culberson) và một số khu vực khác. Sẽ là những nơi gắn với múi giờ này. Mùa đông các vị trí này sẽ chênh lệch với Việt Nam là 13 tiếng, và 12 tiếng vào mùa hè.

👉 Múi giờ miền Đông: UTC-5 mùa đông & UTC-4 mùa hè

Nơi sử dụng múi giờ này có Connecticut, District of Columbia, Nam và Đông Floria. Georgia, Indiana (không bao gồm các hạt ở phía Tây Bắc và Tây Nam). Bờ đông Kentucky, Massachusetts, New Jersey, New York, Ohio. Đông Tennessee, Virgina và một số khu vực khác. Chênh lệch 12 tiếng vào mùa đông, và 11 tiếng vào mùa hè với giờ của Việt Nam

Ví dụ:

Mùa đông -> từ giữa tháng 11, 12, 1,  2 đến giữa tháng 3:
Việt Nam lúc 9h sáng: Thủ đô DC là 9h tối, bờ tây Cali là 6h tối, miền trung Houston 5h chiều.

Mùa hè -> từ giữa tháng 3, 4, 5,  6, 7, 8, 10 đến giữa tháng 11:
Việt Nam lúc 9h sáng: Thủ đô DC là 10h tối, bờ tây Cali là 7h tối, miền trung Houston 6h chiều.

Tóm lại là rất lằng nhằng, để đơn giản hơn chỉ cần để chế độ tự động chuyển đổi múi giờ trên smartphone của bạn là chính xác nhất. Và bạn hãy quên bài viết này đi cũng như chẳng cần nhớ bất cứ bài viết nào về thời gian múi giờ cho  thêm bận tâm. Chỉ có điều duy nhất bạn phải nhớ là tất cả lịch trình, vé máy bay, giờ giấc chuyến đi Mỹ của bạn đều tuân theo giờ địa phương  - bạn hãy kiểm tra và cập nhật giờ địa phương tại mỗi điểm đến.

--------Tham khảo thêm---------

1. MỸ VÀ VIỆT NAM CÁCH NHAU BAO NHIÊU KM?
Khoảng cách chính là một trong các yếu tố ảnh hưởng tới múi giờ tại mỗi quốc gia. Việt Nam là một quốc gia thuộc châu Á, trong khi đó, Mỹ lại là một quốc gia thuộc châu Mỹ. Nếu tính theo khoảng cách chim bay thì từ thành phố Hồ Chí Minh (Việt Nam) tới USAR Central sẽ là 14.853km. Trong khi đó, đường kính của trái đất là 12.600km. Do đó, có thể nói Việt Nam và Mỹ cách nhau tới nửa quả địa cầu. Nếu thời gian ở Việt Nam đang là ban ngày thì thời gian ở Hoa Kỳ lại đang là ban đêm và ngược lại.

Với một khoảng cách địa lý lớn như vậy thì giờ Việt Nam và Mỹ có sự chênh lệch lớn là điều dễ hiểu. Và Mỹ cách Việt Nam mấy tiếng thì câu trả lời là 12 tiếng đồng hồ.

2. BẠN CÓ BIẾT CÁCH ĐỔI GIỜ VIỆT NAM SANG GIỜ MỸ?

MỘT SỐ LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH QUY ĐỔI
Như đã nói giờ ở Mỹ so với Việt Nam chênh lệch nhau 12 tiếng, trong đó giờ tại Việt Nam chạy trước, giờ tại Mỹ chạy sau. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một con số có tính tương đối. Tại sao? Bởi Mỹ có diện tích rất rộng lớn, nhiều bảng khác nhau nên khoảng cách cũng khác nhau.

Do đó, nếu các bạn muốn xác định được chính xác giờ mỹ so với giờ Việt Nam bao nhiêu thì cần phải xác định được hai yếu tố, một là thành phố tiểu bang tại Mỹ thuộc múi giờ nào và sự chênh lệch múi giờ Mỹ vào mùa hè và mùa đông.

Lấy ví dụ để thấy giờ Mỹ cách giờ Việt Nam như thế nào nhé! Nếu ở Việt Nam là 16 giờ chiều thì tại California sẽ là 2 giờ sáng, trong khi đó New York lại là 4 giờ,...

CÁCH ĐỔI GIỜ VIỆT NAM SANG GIỜ MỸ
Nếu các bạn muốn đổi giờ Việt Nam sang giờ Mỹ thì cần phải tính chính xác sự chênh lệch múi giờ Việt Nam và giờ Mỹ hiện tại theo 2 yếu tố đã nói ở trên:

- Thành phố, tiểu bang tại Mỹ thuộc múi giờ nào:
Việt Nam nằm trong múi giờ UTC+7. Trong khi, các thanh phố, tiểu bang của Mỹ thì khác. Do diện tích nước Mỹ trải dài từ bờ Đông sang bờ Tây nên múi giờ nước Mỹ cũng rất đa dạng, gồm các múi giờ: UTC-5, UTC-6, UTC-7, UTC-8 cùng một số múi giờ khác nhưng ít gặp hơn. 
Vào mùa hè, các múi giờ này lại chuyển thành, UTC-4, UTC-5, UTC-6, UTC-7.

Do đó, nếu đang là mùa đông thì tiểu bang California sẽ thuộc múi giờ UTC-8 nhưng vào mùa hè sẽ dùng múi giờ UTC-7.

- Giờ mùa đông hay giờ mùa hè
Giờ Mỹ hiện tại cũng phụ thuộc vào mùa. Thời điểm bắt đầu giờ mùa đông tại Mỹ là từ 2h00 rạng sáng chủ nhật của ngày đầu tiên tháng 11 trong năm. Thời điểm kết thúc là ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 3 năm sau.

Còn vào mùa hè giờ của nước Mỹ sẽ tính từ 02h00 rạng sáng ngày chủ nhật thứ 2 của tháng 3 trong năm. Thời gian kết thúc là vào ngày chủ nhật đầu tiên của tháng 11 cùng năm.

Với người Việt lần đầu sang Mỹ thì việc xem giờ Mỹ và đổi đúng giờ Mỹ khá quan trọng. 

Rất nhiều người gặp khó khăn trong việc này. Do đó, trước khi xem và đổi giờ bạn cần phải xác định được thời gian bên Mỹ lúc đó đang là mùa hè hay mùa đông và vị trí địa điểm sẽ tới bên Mỹ là nơi nào.

Có thể bạn nên biết: Nhập cảnh Mỹ trong mùa dịch virus corona Vũ Hán như thế nào?

3. MÚI GIỜ MIỀN NÚI CỦA MỸ


Những nơi thuộc múi giờ miền núi của Mỹ bao gồm một số vùng như: Arizona, Colorado, một số hạt ở phía tây Texas cùng với các hạt phía tây Kansas, New Mexico, Montana,…Vào mùa hè, giờ ở Mỹ và Việt Nam sẽ chênh nhau 13 tiếng đồng hồ, còn vào mùa đông là 14 tiếng.

4. MÚI GIỜ MIỀN ĐÔNG CỦA MỸ
Những khu vực thuộc múi giờ miền Đông của Mỹ khá nhiều, có thể kể đến như: Massachusetts, New York, Ohio, New Jersey và đông Tennessee, Virginia cùng với một số khu vực khác. Ngoài ra, cũng có cả khu vực nam và đông Florida, District of Columbia, Connecticut, đông Kentucky và Georgia, Indiana (ngoại trừ các hạt phía tây bắc, tây nam).

Các khu vực của Mỹ cách Việt Nam mấy giờ đồng hồ cũng phụ thuộc vào mùa. Nếu mùa đông thì cách 12 tiếng, còn mùa hè thì 11 tiếng.

5. MÚI GIỜ MIỀN TRUNG CỦA MỸ
Các khu vực thuộc múi giờ miền Trung của nước Mỹ là phía tây Michigan, Oklahoma, Texas (ngoại trừ El Paso, Hudspeth & một phần Culberson), đông bắc Florida, Illinois, tây Tennessee, phía tây Kentucky, Louisiana, phần còn lại của Kansas và một số khu vực khác. Giờ mỹ so với Việt Nam vào mùa đông chênh lệch 13 tiếng và màu hè là 12 tiếng.

6. MÚI GIỜ Ở KHU VỰC THÁI BÌNH DƯƠNG MỸ
Những khu vực thuộc múi giờ Thái Bình Dương Mỹ là Nevada, Washington, Oregon (trừ hạt Malheur,..) và California. Nếu xem giờ bên Mỹ có thể thấy các khu vực này chênh với Việt Nam 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè.

Trên đây là một số thông tin về chênh lệch múi giờ Việt Nam và giờ Mỹ hiện tại cũng như cách đổi từ giờ Việt Nam sang giờ Mỹ. Hy vọng sẽ hữu ích với các bạn!


................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.
Thầy cô nên tự soạn để hợp với trường lớp mình dạy hơn.

Tải miễn phí tài liệu địa lý tại đây.
Giáo án theo phương pháp PTNL (phát triển năng lực) học sinh.

Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé

Group:idialy.HLT.vn
Fanpage: dialy.HLT.vn
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí
Lên đầu trang