HLT.vn - iDiaLy.com - DiaLy.edu.vn

Tài liệu chuyên sâu bồi dưỡng HSG Địa Lí 12 - ĐÔNG NAM Á

Tài liệu chuyên sâu bồi dưỡng HSG Địa Lí 12 - ĐÔNG NAM Á

 


PHẦN 4: ĐÔNG NAM Á

Câu 1: Hãy nêu và phân tích những đặc điểm tự nhiên tài nguyên thiên nhiên của ĐNA để khẳng định rằng ĐNA có thể hình thành 1 nền  kinh tế nhiều ngành .

*ĐNA có vị trí địa lý thuận lợi và cũng được coi như 1 nguồn lực để hình thành cơ cấu kinh tế đa ngành điều này thể hiện như sau: ĐNA gồm 10 nước. Trong đó có 5 nước nằm trên bán đảo Trung ấn như : Việt nam, Lào, thái lan, Căm pu chía, mi an Ma, còn lại các nước khác thì nằm trên bán đảo và quần đảo Mã lai.

-                 ĐNA là khu vực từ lâu đời chịu ảnh hưởng của nền văn hoá phương Đông và phương Tây: trước thế kỷ 15 ĐNA chịu ảnh hưởng nặng của nền văn hoá Trung Hoa, Nhật Bản, ấn độ. Từ thế kỷ 15, 16 đến thế kỷ 19 ĐNA chịu ảnh hưởng mạnh của nền văn hoá Tây ban Nha, Bồ đào Nha và sau đó ảnh hưởng văn hoá Pháp, Mỹ. Vì vậy, ĐNA có nền văn hoá đa dạng nhiều ngôn ngữ nhiều bản sắc khác nhau.

-                 Các nước ĐNA nói chung đều nằm trên giao điểm của đường hàng không, hàng hải quốc tế từ TBD sang ấn độ dương. Đặc biệt  có eo biển malatca và có vai trò quan trọng như eo biển Gibranta (giữa Bồ Đào Nha với Châu Phi) và cũng như kênh đào  Xuy ê, đồng thời lại có singapo là cảng quá cảnh lớn nhất ĐNA. Vì vậy, ĐNA loà nơi  hội tụ gặp gỡ giao thoa không  những bởi nhiều nền văn minh thế giới mà còn là nơi hội tụ của nhiều tài nguyên sinh vật, khoáng sản từ Bắc xuống, Nam lên, Đông sang, tây tới.

-ĐNA hiện nay là khu vực được coi là khu vực dang diễn ra nhiều  sôi động nhất thế giới  về mặt kinh tế và xã hội của châu á và thế giới và nằm trong vùng kinh tế năng động nhất của châu á vì rất gần  các nước NIC Châu á,  gần Trung Hoa, Niu di lân  và ốt trây li a cho nên ĐNA hiện nay là khu vực được  cả thế giới quan tâm đầu tư phát triển .

Tuy vậy, về mặt vị trí địa lý của ĐNA cũng gây nhiều khó khăn cho phát triển kinh tế xã hội , trước hết :

+ĐNA nằm trong khu vực được coi là khu vực có nhiều thiên tai nhất thế giới. Đó là bão lụt và thuộc vào vành đai lửa của Châu á và thế giới, cho nên  trong phát kinh tế xã hội của các nước ĐNA luôn luôn phải đầu tư  lớn để hạn chế phòng ngừa thiên tai.

+ĐNA là nơi hội tụ giao thoa của nhiều nền văn minh thế giới từ lâu đời, do vậy, ĐNA có nhiều dân tộc với nhiều sắc tộc, nhiều phong tục  tập quán ngôn ngữ khác nhau, cho nên ĐNA đã và đang diẽn ra nhiều phức tạp trong quan hệ chính trị, xã hội, tôn giáo.... cũng là nhân tố gây hạn chế sự tăng trưởng kinh tế  xã hội.

*điều kiện tự nhiên tài nguyên thiên nhiên của ĐNA có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển nền kinh tế nhiều ngành biểu hiện như sau:

- ĐNA là khu vực rất giàu tài nguyên khoáng sản mà mỗi quốc gia ở ĐNA có những kháng sản và giá trị khác nhau :

+Các nước giàu nhất về quặng Vônpham và Thiếc có ở Việt Nam, Mi an  ma, Thái lan, Ma laixi a. Trong đó, đặc biệt Malaixia có trữ lượng Thiếc chiếm tới 50% trữ lượng Thiếc của toàn thế giới .

+Các nước giàu quặng Crôm và Niken nhất là Phi Líp Pin

+Các nước giàu quặng Bô xít nhất là việt nam và In đô nê xia

+ Các nước nhiều sắt và than đá nhất là Việt nam, In đô nê xi a

+Các nước nhiều dầu mỏ nhất cũng là VN, Inđô

Tóm lại, các nước DNA nhìn chung là rất phong phú, đa dạng bởi nhiều khoáng sản kim loại, phi kim loại ở cả trên đất liền và dưới biển. Chính là cơ sở để đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp khai khoáng với chế biến khoáng sản.

- Các nước ĐNA đều có nguồn tài nguyên nông nghiệp phong phú, biểu  hiện như sau :

+Các nước đều có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, nhiều nắng, nhiều mưa nhiệt độ cao nên các nước này đều rất thuận lợi để phát triển một ngành nông nghiệp nhiệt đới đa  canh, nhiều vụ có khả năng xen canh, tăng vụ, gối vụ , xoay vòng đất liên tục.

+Các nước ĐNA cũng đều có đất đai đa dạng về loại hình với nhiều đất feralit, đất phù sa và hàu hết nước nào  cũng có đất đỏ đá vôi, đất đỏ bazan, cho nên đều có thể sản xuất cây công nghiệp  nhiệt đới đặc sản như cà phê, cao su. Các  nước ĐNA có nhiều đồng bằng lớn nổi tiếng trên thế giới như đồng bằng sông Mê Kông như Việt Nam, Căm Pu chia; đồng bằng sông mê nam ( Thái lan) đồng bằng Isaoadi (Thái lan). Những đồng bằng này đất phù sa rất màu mỡ và được coi là vựa lúa lớn nhất Đông nam á.

-Do  có khí hậu  nhiệt đới ẩm  gió mùa lại có sông ngòi dày đặc nhiều sông lớn nên ĐNA nước nào cũng phong phú về nguồn nước tưới và làm thoả mãn cho nhu cầu về nền nông nghiệp nhiệt đới, đặc biệt là  nền nông nghiệp lúa nước. Do tài nguyên nông nghiệp phong phú đa dạng như vậy nên ĐNA có khả năng phát triển một nền nông nghiệp có cơ cấu cây trồng vật nuôi đa dạng, trong đó cây lương thực chính là Lúa,  cây  công nghiệp có giá trị như cà phê, cao su, dừa, tiêu, điều. Gia súc, gia cầm mạnh nhất là Bò, Trâu, Gà, Vịt.

- Tài nguyên lâm nghiệp  :

- ĐNA vì có tthiên nhiên nhiệt đới  ẩm, gió mùa nóng nắng quanh năm nên cũng có nguồn tài nguyên lâm sản rát phong phú.

+Hầu hết các nước ĐNA đều có nhiều rừng, mà là rừng nhiệt đới ẩm, thường xanh, có nhiều tầng với S rừng trên 30% so với cả nước trong đó có nước nhiều rừng nhất như lào, Inđonêxia...

+rừng của ĐNA nhiều gỗ quý điển hình như gỗ Tếch, Lim, Nghiến, táu... Trong rừng rất phong phú về các loại động vật như Hổ, Voi, Bò tót, Trâu rừng...

Nguồn tài nguyên lâm sản  quý giá này không những  có giá trị to lớn điều tiết môi trường giữ cân bằng sinh thái mà còn có ý nghĩa to lớn tạo ra nguồn nguyên liẹu gỗ lâm sản thúc đẩy nhiều ngành công nghiệp chế biến gỗ phát triển và xuất khẩu.

( thiếu hảI sản )

+Cho nên trữ lượng của hải sản ĐNA lớn vào loại nhất thế giới, mặt khác ĐNA là  vùng hội tụ gặp gỡ của nhiều luồng sinh vật của thế giới, cho nên ĐNA càng phong phú về các nguồn tài nguyên thuỷ hảI sản. Chính vì vậy, mà 9 nước có biển thì nước nào cũng có ngành công nghiệp đánh bắt nuôi trồng, chế biến  hải sản mạnh và được coi là mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế .

- tài nguyên du lịch: ĐNA không những có thiên nhiên nhiệt đới ẩm, gió mùa đa dạng, giàu tièm năng,  tạo   nên cảnh quan thiên nhiên rất hấp dẫn với  loài vật trên thế giới. Hầu hết nước nào cũng có  những di sản thiên nhiên thế giới, trước hết nguồn tài nguyên phong cảnh của thiên nhiên là cơ sở để phát triển 1  ngành du lịch quốc tế xuyên á và xuyên thế giới. Mặt khác, để phát triển du lịch thì ngoàI tàI nguyên phong cảnhđa dạng hấp dẫn, ĐNA  có nguồn tài nguyên  lịch sử, văn hoá nhân văn lâu đời và rất đa dạng hấp dẫn du lịch phương tây.

-Tuy vậy,  thiên nhiên của ĐNA , bên cạnh cái đa dạng, hấp dẫn, giàu tiềm năng như nêu trên thì vẫn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt  là thiên tai khắc nghiệt, tài nguyen, khoáng sản, thuỷ hải sản, lâm sản muốn khai thác được cần phải có vốn, có kỹ thuật công nghệ cao mà các nước ĐNA hiện nay vẫn là các nước còn thiếu nhiều  vốn, thiếu công nghệ hiện đại... chính đó là những khó khăn, hạn chế để hình thành một nền kinh tế nhiều ngành nhưng sự phân tích  trên cũng khẳng định rằng ĐNA có 1 nền công- nông nghiệp đa ngành.

Câu 2: hãy trình bày những vấn đề dân số ở ĐNA và giải thích tại sao các nước ĐNA cần phải triệt để vấn đề dân số:

* ĐNA là khu vực đông dân và nhiều dân tộc:

-Theo số liệu thống kê năm 89 dân số ĐNA là 445tr người 96 đã có 510 tr người ngang với số dân châu Mỹ la tinh gần bằng dân số châu âu, điều này khẳng định dân số ĐNA rất đông dân và nước nào cũng đông dân và đông nhất là Inđônêxia 200tr dân và thứ hai  là việt nam là 76 tr dân (99)

- Dân số ĐNA đã đông nhưng tốc độ gia tăng dân số tự nhiên vẫn còn rất cao. Với tỷ lệ sinh trung bình trtên 300/00. Tỷ lệ tử trung bình 90/00 do vậy, tốc độ gia tăng tự nhiên là 210/00 vẫn ở  mức cao thế giới . Dự kiến trong vòng 50 năm với tốc độ gia tăng tự nhiên thì  ĐNA gần 1 tỷ người.

ĐNA là những quốc gia có nhiều dân tộc  mà hầu hết  các dân tộc ít người, những dân tộc chính là dân tộc In du 9in đô) Thái, Kinh, cho nên trình độ dân trí KHKT rất chênh lệch nhau.

-ĐNA do nhiều dân tộc nên có nhiều tôn giáo khác nhau và rất phức tạp, nhiều nền văn hoá (văn hoá chấu á, châu phi...) cho nên vấn đề xã hội, dân tộc ở các nước ĐNA rất phức tạp.

-Do nhiều dân tộc, trình độ văn hoá lại chênh lệch nhau, nên mức sống rất khác nhau, mà hiện nay mức sống cao nhất là Singapo bình quân đầu người là 249000 USD/ 1người/ 1năm, Malaixia 35000 USD/1người/1năm, Việt nam 240

USD/1người/1năm. Do vậy, khi giải quyết các vấn đề dân số và xã hội ở ĐNA phải thật tế nhị.

-ĐNA phải đặt vấn đề  thực hiện triệt để chính sách dân số vì những lý do  sau: do tỷ lệ gia tăng tự nhiên về dân số vãn còn ở mức cao và diễn ra hiện tượng bùng nổ dân số ở hầu hết các nước. Cho nên việc tăng dân số ở ĐNA đã gây ra  hàng loạt những hậu quả về kin htế, xã hội như mức sống thấp giữa các quốc gia, nạn thất nghiệp ngày càng tăng, nạn mù chữ và táI mù chữ đang xuất hiện.

- Dân số tăng nhanh ở ĐNA dẫn đến cạn kiệt tài nguyên,  môi trường ô nhiễm và suy thoái nặng.

-Trong xu thế phát triển kinh tế toàn cầu ngày nay thì ưu tiên sử dụng công nghệ hiện đại tinh xảo . Nếu dân số tăng nhanh dẫn đến thừa lao động đối với hiện đại hoá kinh tế xã hội

Tất cả những hậu quả trên đều dẫn đến mức sống của người dân thấp, trình độ dân trí thấp và an ninh xã hội mất ổn định. Do đó, ĐNA nói chung cần phải coi vấn đề dân số và trước hết là vấn đề thực hiện  kế hoạch hoá gia đình là vấn đề cấp bách càn giải quyết hàng đầu.

Câu 3: Giải thích vì sao việc sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên hiện nay của từng  nước trong khu vực ĐNA cần phải có sự hợp tác giữa các nước với nhau.

*Việc sử dụng hợp lý các nguồn tài nguyên thiên nhiên ở các  nước ĐNA cần thiết phải có sự hợp tác giữa các nước trong khu  vực vì  những lý do sau đây:

-Trước hết các nước ĐNA đều nằm trong 1 khu vực  có vị trí địa lý giống nhau là trên giao điểm của những đường hàng không, hàng hải quốc tế, nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới ẩm, gió  mùa nằm ở vùng kinh tế năng động... cho nên các các nước ĐNA có nhiều đặc điểm về thiên nhiên, về lịch sử văn hoá nhân văn giống nhau. Do vậy, muốn sử dụng hợp lý lợi thế về  vị trí địa lý cần phải có sự hợp tác giữa các nước với nhau (vì Lào không có biển mà muốn thông ra biển phải quan hệ với Việt Nam để mở cảng quốc tế Vinh- Đà nẵng)

-                 Các nước ĐNA đều tiến hành khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản chế biến khoáng sản trên đất liền dưới biển đều dựa vào kỹ thuật của nước ngoài, cho nên, rất tốn kém, hiệu quả thấp. Vì vậy, cũng cần phải hợp tác với nhau  để tìm ra biện phát tự lực, tự cường để khai thác các nguồn tài nguyên này nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

-                 Các nước Đông Nam á nhìn chung  nước nào cũng đa dạng, phong phú về tài nguyên mà lại tương đối giống nhau, vì thế cần phải hợp tác với nhau  để sản xuất và chế biến để tìm ra những thế mạnh nhất cho mỗi nước.

-                 Các nước Đông Nam á nước nào cũng đông, dân số tăng nhanh, trình độ dân trí chưa đồng đều,  sắc tộc, tôn giáo, văn hoá, đa dạng, phức tạp, cho nên lại càng phải hợp tác với nhau để tìm ra những giải pháp chính trị phù hợp  cho tăng trưởng kinh tế và xã hội

-Vấn đề khai thác và sử dụng biển Đông được coi là vấn đề có tính thời sự  liên quan tới 9 nước thuộc khu vực Đông Nam á mà biển Đông rất giàu  về hải sản và khoáng sản, lại nằm trong đường giao thông hàng hải quốc tế, vì vậy khai thác, sử dụng biển Đông có liên quan ảnh hưởng tới các nước có biển. Do đó các nước này phải có sự hợp tác để khai thác, sử dụng hơp lý tài nguyên biển, không tranh chấp không làm ô nhiễm, xâm phạm chủ quyền của nhau.

Vấn đề sử dụng tàI nguyên N2 ở mỗi nước  cũng là vấn đề cấp bách vì hiện nay nước nào cũng đang diễn ra nạn phá rừng, đốt nương, làm rẫy du canh, du cư gây đảo lộn gây đảo lộn hệ sinh thái gây ô nhiễm môi trường theo quy mô toàn khu vực. Cho nên  vấn đề sử dụng hợp lí các nguồn tài nguyên  cũng là vấn đề có tính thời sự cần phải hợp tác với nhau để tìm ra những biện pháp hiệu quả nhất.

-Các nước Đông nam á  tuy nằm  trong các vựa lúa lớn nhất thế giới nhưng vấn đề giải quyết lương thực ở mỗi nước cũng rất khó khăn, nước nào cũng bị nạn đói đe doạ thường xuyên. Vì vậy, cần phải hợp tác để sản xuất lương thực một cách hiệu quả để giải quyết nạn đói  ở trong khu vực

-                 Các nước Đông nam á nước nào cũng đang bùng nổ dân số với tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên cao vì vậy các nước Đông nam á cũng cần phải hợp tác, học tập kinh nghiệm để giải quyết những vấn đề về dân số có hiệu quả nhất làm giảm tỉ lệ gia tăng dân số tự nhiên dẫn đến ổn định dân số trong khu vực.

Các nước Đông nam á đều có thể sản xuất được các cây lương thực cũng như các cây nông nghiêp, công nghiệp giông nhau vì vậy các nước này cũng cần hợp tác với nhau để tìm các phát triển vừa cạnh tranhv lành mạnh để cùng phát triển.

Câu 4: hãy phân tích những cơ hội và những khả năng để mở rộng quan hệ  hợp tác giữa nước ta với các nước Đông nam á.

* Những cơ hội để mở rộng hợp tác giữa nước ta và các nước Đông Nam á điển hình là:

  -Nước ta từ lâu đã có những quan hệ tốt đẹp với các nước Đông Nam á mà trước tiên là với Lào và Campuchia. Trong đó đã ký hiệp ước quan hệ với Lào từ năm 1977; với Campuchia năm 1979. Từ ngày mùng 8 đến 28 tháng 7 năm 1995, nước ta chính thức gia nhập vào ASEAN, từ đó các nước Đông nam á đã có quan hệ chặt chẽ với nước ta ở những cấp cao nhất (cấp đạI sự). Các mối quan hệ giữa nước ta với các nước Đông nam á ngày càng mạnh, nên sau khi tiến hành công nghiệp đổi mới quan điểm hợp tác đa phương hoá mà ngày nay bạn hàng lớn ở nước ta  trong Đông Nam á là SINGGAPO (riêng năm 96 ta xuất sang nước này là 1290 triệu USD, đứng sau Nhật bản và nhập từ SINGAPO là 2032,6 triệu USD sau Nhật Bản )

Nước ta là nước lớn về diện tích đứng thứ 3 ở Đông Nam á. Về dân số đứng thứ hai ở Đông Nam á nhưng mức sống đứng thứ 2 từ dưới lên trên Myanma thấp do điều kiện nước lớn, dân đông.

Chính đó lại là cơ hội để ta hợp tác thu hút các nguồn vốn đầu tư nước ngoài vì nhờ có tài nguyên thiên nhiên kinh tế xã hội rất phong phú .

- Hiện nay  thế giới có xu thế đối đầu đã chuyển xang đối thoại, quốc tế hoá toàn cầu đó là  xu thế hợp tác rất có lợi

- Vì Đông Nam á được coi là khu vực sôi động về mặt kinh tế, đồng thời lại nằm rất gần những nước phát triển nhất châu á như Nhật Bản, Trung  Quốc,   cho nên sự hợp tác giữa các nước Đông nam á không tách khỏi sự hợp tác giữa Trung Quốc và Nhật

Bản vì những nước này gây ảnh hưởng lớn về kinh tế chính trị với các nước Đông Nam  á

Chính đó là những cơ hội để mở rộng hợp tác quan hệ giữa nước ta và các nước Đông nam á.

*Những khả năng (thế mạnh hợp tác giữa nước ta và các nước Đông nam á).

-Trước hết nước ta và các nước Đông nam á đều là những nước giàu tài nguyên, khoáng sản đất rừng lâm sản thuỷ hải sản, vì vậy sự giàu có về các tài nguyên  thiên nhiên chính là thế mạnh để mở rộng quan hệ hợp tác với các nước Đông nam á trong lĩnh vực khai thác sử dụng hợp lí các nguồn tài nguyên.

-Hợp tác trong lĩnh vực sử dụng tài nguyên là nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao đi lên cho mỗi nước, cũng là để góp phần bảo vệ môi trường sinh thái. Trong khu vực không gây ảnh hưởng xấu đến nhau trong lĩnh vực đầu tư quốc tế .

+Nước ta không những có nguồn tài nguyên thiên nhiên  trữ lượng lớn, giá trị cao như quặng sắt, trữ lượng hơn 1 tỉ tấn, nổi tiếng là sắt Thạch Khê hơn 500 tr tấn rất khó khai thác vì nằm sâu ở dưới lòng đất lại gần mép biển, quặng Mănggan Cao Bằngtrữ lượng lớn rất khó khai thác vì gần biên giới, quặng Bôxit 200 tr tấn nằm sâu dưới lòng đất Lâm đồng rất khó khai thác điều 6 là khai thác dầu mỏ khí đốt ở thềm lục địa. Với khoa học kỹ thuật trong nước thì chưa thể khai thác được những mỏ trên, do vậy việc khai thác chế biến các nguồn tài nguyên khoáng sản nêu trên chính là thế mạnh thu hút đầu tư các nguồn đầu tư hợp tác nước ngoài. Nước ta dân số đông,  lao động dồi dào, nguồn lao động lại có bản chất cần cù, tiếp thu khoa học kỹ thuật nhanh, trình độ tay nghề liên tục nâng cao đặc biệt có tính kỉ luật cao cho nên nguồn lao động dồi dào chất lượng cao như vậy chính là thế mạnh mở rộng quan hệ hợp tác lao động quốc tế.

- Dân số  đông, sức mua lớn, chính là thế mạnh để mở rộng hợp tác quan hệ thương mại  với  xuất nhập khẩu giá trị cao.

-Ba di sản văn hoá  thế giới đó là Cố Đô Huế, phố cổ Hội An và thánh địa Mỹ Sơn và nhiều di sản thiên nhiên văn hoá  cũng sẽ được công nhận, chính đó là  thế mạnh để nước ta mở rộng hợp tác đầu tư, phát triển du lịch trong nước và quốc tế.

- Thế mạnh trong mở rộng hợp tác trong lĩnh vực phát triển N2. Vì các nước Đông nam á đều có các điều kiện tự nhiên  với phát triển nông nghiệp gần tương đồng  nhau, đó là điều kiện đất đai khí hậu nguồn  nước. Cho nên, các nước này có thể hợp tác với nước ta trong trao đổi nhập ngoại nhiều các giống cây mơí có năng suất cao, điển hình như ta đã nhập giống cao su từ Malasia  cao gấp rưỡi, gấp hai lần cao su Việt Nam.

-Khả năng mở rộng  quan hệ hợp tác trong lĩnh vực GT-TTLL, vì nước ta có đường biên giới đất liền, biển tiếp giáp với nhiều nước  trong khu vực trong khi đó ngành giao thông TTLL nước ta còn đang rất nghèo nàn, lạc hậu cần được đầu tư để hiện đại hoá, vì vậy việc hiện đại hoá  giao thông nước ta cũng là cơ hội để ta mở rộng hợp tác, tiếp thu  công nghệ hiện đại của nước ngoài.

- Nền kinh tế  nước ta ngày càng phát triển mạnh. Kinh tế đối ngoại ngày càng  phát triển theo chiều hướng đa phương hoá.

Nước ta đã và đang đẩy lùi dần lạm phát và khủng hoảng kinh tế đồng tiền VN ngày càng ổn định giá trị, quan hệ tiền tệ trên

thế giới trong khu vực chính nó làcơ hội và thế mạnh để ta mở rộng trao đổi quan hệ tàI chính đối với TG và các nước trong khu vực

ĐNA.

Câu 5: giải thích tại sao nước ta muốn đẩy mạnh, tăng trưởng nền kinh tế thì cần phải mở rộng hợp tác  quan hệ với các nước ĐNA trên bình diện với quốc tế Trả lời: Như câu 2

Câu 6: Nêu những thuận lợi và khó khăn trong đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế xã hội của các nước Đông Nam á và các biện pháp giải quyết

*ở các nước Đông Nam á hiện nay là:

-                 Các nước Đông Nam  á đều có thuận lợi chung là :

+Đều có tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản đất rừng rất phong phú có thể khai thác chế biến và xuất khẩu với quy mô lớn.

+Các nước đều có nguồn  lao động dồi dào, trình độ chuyên môn, kỹ thuật tay nghề  được nâng cao * Những khó khăn trong tăng trưởng kinh tế - Thiếu vốn đặc biệt là các vốn ngoại tệ.

-                 Các nước Đông Nam á đều có kỹ thuật công nghệ còn rất lạc hậu,cho nên từ trước đến nay các nguồn khai thác tài nguyên đều phải dựa vào nước ngoài rất tốn kém và hiệu quả thấp .

-                 Trong tình hình kinh tế quốc tế ngày nay thì giá xuất khẩu nguyên liệu ngày càng rẻ mạt, cho nên việc xuất khẩu khoáng sản ở các nước Đông Nam á trước đây được coi là quyền lợi thì hiện nay lại trở thành thế yếu.

-Do công nghệ của thế giới ngày càng phát triển hiện đại thì nhu cầu về lao động ngày càng giảm đi . Đặc biệt, là lao động thô sơ cho nên thế mạnh trong xuất khẩu  lao động của các nước Đông nam á tạo thành thế yếu cho nên trong tăng trưởng Kinh tế xã hội ở các nước ĐNA hiện nay, nhiều khó khăn hơn là thuận lợi, vì thế trong quá trình tăng trưởng kinh tế các nước này đã tập trung vào những hướng chính sau đây để khắc phục:

*Biện pháp khắc phục:

-                 Các nước ĐNA vẫn coi trọng sản xuất mặt hàng nông, lâm, thuỷ sản xuất khẩu, đặc biết hướng nhiều vào sản xuất các mặt hàng công nghệ chế biến XK để giải quyết việc làm tại chỗ  cho nguươì lao động với xuất khẩu hiệu quả cao.

-                 Đẩy mạnh phát triển các ngành du lịch, dịch vụ như du lịch giao thông , thông tin liên lạc gia công xuất khẩu là để thu hút nhiều lao động, nhiều nguồn ngoại tệ và phát huy tiềm năng thiên nhiên xã hội của mình.

-                 Phải đầu tư phát triển mạnh các khu chế xuất mà được trang bị kỹ thuật hiện đại có khả năng, sản xuất nhiều nguồn hàng xuất khẩu và khu chế xuất như Ninh Trung- TânThuận.

-                 Vì các nước ĐNA cón hiều điều kiện tài nguyên trong thiên nhiên tương đồng nhau trong cơ cấu kinh tế nông, lâm nghiệp giống nhau, vì vậy các nước này cần phải chọn cho mình những mũi nhọn cơ bản, độc đáo để vừa phát triển vừa có thế cạnh tranh với các nước khác như Sigapo, mũi nhọn điện tử  như Inđonêxia; mũi nhọn nhất vừa là chế biến nông, lâm, thuỷ hảI sản vừa là khai thác dầu khí và du lịch.

Câu 7: Tại sao nói nước ta trong phát triển kinh tế xã hội cần phải vừa đẩy mạnh hợp tác vừa cạnh tranh nhau để phát triển.

Cách trả lời : Nước ta  muốn tăng trưởng  kinhtế xã họi thì cần phải hợp tác và cạnh tranh là vì:

-                 Có vị trí địa lý thuận lợi giống như các nước ĐNA.

- Có  nhiều vấn đề chung trong sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường, cho nên cần phải hợp tác.

+  vấn đề biển Đông

+vấn đề sử dụng hợp lý sông Mê Công  +vấn đề vịnh Thái lan.

-                 Nước ta và các nước ĐNA có sự tương đồng nhất định về các nguồn tài nguyên như khoáng sản đất, rừng, khí hậu, biển vì vậy cần phải hợp tác chuyển giao công nghệ cạnh tranh có hiệu quả.

-                 Sự phát triển CN ở nước ta vẫn còn trình độ thấp, thiếu công nghệ hiện đại, tiên tiến hiện đại, thiếu vốn đầu tư, cho nên cần phải hợp tác để tiếp thu công nghệ.

-                 lao động nước ta dồi dào nhưng rất rẻ tiền, nhưng lại  rất hấp dẫn đầu tư và hợp tác lao động.

- Thị trường Việt nam có khả năng thu hút  nhiều công nghệ hiện đại, nhiều hàng hoá nhập khẩu và nhiều nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Dovậy, nước ta muốn tăng trưởng nhanh, muốn chiếm 1 vai trò trong tăng trưởng kinh tế xã hội thì vừa phát triển vừa hợp tác ,vừa tạo thế cạnh tranh lành mạnh để phát triển.................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

- Webiste: idialy.com
- Apps CHplay: idialy.com
- youtube.idialy.com
- facebook.idialy.com
- tiktok.idialy.com
- nhom.idialy.com - group.idialy.com - idialy.HLT.vn
- trang.idialy.com - fanpage.idialy.com - dialy.HLT.vn.
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí
Học sinh giỏi Học sinh giỏi 12 Lớp 12 Tin tức
Lên đầu trang