news

Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Lý thuyết Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

1. Việt Nam là nước giàu tài nguyên khoáng sản.

- Nước ta có khoảng 60 loại khoáng sản khác nhau.

- Nước ta có nguồn khoáng sản phong phú, đa dạng.

- Phần lớn các mỏ có trữ lượng vừa và nhỏ.

- Một số mỏ có trữ lượng lớn như:

  • Than: Quảng Ninh
  • Dầu mỏ, khí đốt: Bà Rịa-Vũng Tàu.
  • Bô xit, apatit (Lào Cai)
  • Đất hiếm, đá vôi…

2. Vấn đề khai thác và bảo vệ tài nguyên khoáng sản.

a) Thực trạng.

- Khoáng sản là tài nguyên không thể phục hồi

- Hiện nay 1 số khoáng sản có nguy cơ bị cạn kiệt, sử dụng còn lãng phí.

- Việc khai thác một số khoáng sản đã làm ô nhiễm môi trường

b) Biện pháp bảo vệ.

  • Phải khai thác hơp lí, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả.
  • Cần thực hiện nghiêm luật khoáng sản của Nhà nước ta.

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 26 trang 98

Câu 1

Chứng minh rằng nước ta có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng.

Gợi ý đáp án 

Việt Nam có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng bởi vì:

  • Hiện nay đã khảo sát, thăm dò được khoảng 5000 điểm quặng và tụ khoáng của gần 60 loại khoáng sản khác nhau trong đó có nhiều loại đã và đang được khai thác.
  • Một số khoáng sản có trữ lượng lớn là than, dầu khí apatit, đá vôi, sắt, crom, đồng thiếc, bô xit (quặng nhôm).

Câu 2

Nêu một số nguyên nhân làm cạn kiệt nhanh chóng một số tài nguyên khoáng sản ở nước ta?

Gợi ý đáp án 

Sự cạn kiệt nhanh chóng nguồn tài nguyên khoáng sản nước ta là do một số nguyên nhân chủ yếu sau:

  • Quản lí lỏng lẻo, tự do khai thác bừa bãi (than, vàng, sắt, thiếc, đá quý…).
  • Kĩ thuật khai thác lạc hậu, hàm lượng quặng còn nhiều trong chất thải.
  • Thăm dò đánh giá không chính xác về trữ lượng, hàm lượng, phân bố là cho khai thác gặp khó khăn và đầu tư lãng phí.
  • Do chế độ bóc lột và chính sách vơ vét tàn bạo của thực dân Pháp trong hơn 80 năm.
  • Do nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người.

................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. idialy.com không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có sự cố xảy ra. Cảm ơn.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Kênh youtube.idialy.com
- Kênh tiktok.idialy.com
- Nhóm: group.idialy.com - iDiaLy.HLT.vn
- Trang: fanpage.idialy.com - DiaLy.HLT.vn
- Webiste/app: idialy.com
Lop4.idialy.com - Lop4.HLT.vn
Lop5.idialy.com - Lop5.HLT.vn
Lop6.idialy.com - Lop6.HLT.vn
Lop7.idialy.com - Lop7.HLT.vn
Lop8.idialy.com - Lop8.HLT.vn
Lop9.idialy.com - Lop9.HLT.vn
Lop10.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop11.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop12.idialy.com - Lop10.HLT.vn
giaoan.idialy.com - giaoan.HLT.vn
tracnghiem.idialy.com
bieudo.idialy.com
atlat.idialy.com
tinhtoan.idialy.com
sodotuduy.idialy.com
dethi.idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí



Bài 26: Đặc điểm tài nguyên khoáng sản Việt Nam

Câu 1: Nước ta có khoảng:

A. 50 loại khoáng sản khác nhau.

B. 60 loại khoáng sản khác nhau.

C. 70 loại khoáng sản khác nhau.

D. 80 loại khoáng sản khác nhau.

Lời giải:

Nước ta khảo sát và thăm dò được khoảng 5000 điểm quặng, tụ khoáng với khoảng 60 loại khác nhau, trong đó có nhiều loại đã và đang khai thác.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 2: Khoảng sản là loại tài nguyên:

A. Vô tận

B. Phục hồi được

C. Không phục hồi được

D. Bị hao kiệt

Lời giải:

Khoảng sản là loại tài nguyên không thể phục hồi. Do đó, dù giàu có đến đâu chúng ta cũng phải khai thác hợp lí, sử dụng tiết kiệm và có hiệu quả tài nguyên này.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở:

A. Đông Nam Bộ

B. Đồng bằng sông Hồng

C. Duyên hải Nam Trung Bộ

D. Đồng bằng sông Cửu Long

Lời giải:

Dầu mỏ, khí đốt tập trung nhiều nhất ở vùng Đông Nam Bộ với một số mỏ điển hình như Lan Tây, Rồng, Bạch Hổ,…

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Một số khoáng sản nước ta có:

A. Trữ lượng rất lớn

B. Nguy cơ cạn kiệt và sử dụng lãng phí

C. Khả năng tự phục hồi được

D. Khả năng chuyển thành loại khác

Lời giải:

Một số khoáng sản nước ta có nguy cơ cạn kiệt và sử dụng lãng phí.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Vấn đề đặt ra khi khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản là:

A. Giá thành sản phẩm đầu ra thấp

B. Chi phí vận chuyển, chế biến lớn

C. Gây ô nhiễm môi trường sinh thái

D. Khó khan trong khâu vận chuyển

Lời giải:

Vấn đề đặt ra khi khai thác, vận chuyển và chế biến khoáng sản là gây ô nhiễm môi trường sinh thái ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Điển hình như ở vùng Quảng Ninh, Thái Nguyên, Vũng Tàu,…

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Nguồn tài nguyên khoáng sản nước ta có nhiều loại, phần lớn có trữ lượng:

A. Nhỏ

B. Vừa và nhỏ

C. Lớn

D. Rất lớn

Lời giải:

Nguồn tài nguyên khoáng sản nước ta có nhiều loại nhưng phần lớn có trữ lượng vừa và nhỏ. Các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn là than, dầu khí, apatit, đá vôi,…

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn là:

A. Than, dầu mỏ, khí đốt.

B. Bôxit, apatit, đồng, chì.

C. Đá vôi, mỏ sắt, than, chì.

D. Mỏ sắt, than, vàng, dầu mỏ.

Lời giải:

Các mỏ khoáng sản có trữ lượng lớn là than, dầu khí, apatit, đá vôi, sắt, crom, đồng, thiếc, boxit.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Mỏ Apatit tập trung chủ yếu ở:

A. Cao Bằng

B. Bắc Giang

C. Lào Cai

D. Thái Nguyên

Lời giải:

Mỏ Apatit tập trung chủ yếu ở tỉnh Lào Cai. Apatit được dung để sản xuất phân bón.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 9: Mỏ bôxít tập trung chủ yếu ở:

A. Cao Bằng

B. Lạng Sơn.

C. Tây Nguyên.

D. Lào Cai.

Lời giải:

Mỏ bôxít được phát hiện ở nhiều nơi nhưng tập trung thành mỏ có trữ lượng lớn ở khu vực Tây Nguyên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Giai đoạn Tân kiến tạo, đồng bằng ở nước ta tập trung nhiều than bùn là:

A. Đồng bằng sông Hồng.

B. Đồng bằng sông Cửu Long.

C. Đồng bằng duyên hải miền Trung.

D. Đồng bằng Thanh – Nghệ - Tĩnh.

Lời giải:

Vào giai đoạn Tân kiến tạo, đồng bằng Đồng bằng sông Cửu Long là đồng bằng ở nước ta tập trung nhiều than bùn nhất.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 11: Đâu không phải nguyên nhân khiến chúng ta khai thác hợp lí và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản?

A. Khoáng sản là loại tài nguyên không thể phục hồi được.

B. Một số khoáng sản có nguy cơ cạn kiệt.

C. Khai thác sử dụng còn lãng phí.

D. Tài nguyên khoáng sản nước ta nghèo nàn.

Lời giải:

Nguyên nhân khiến chúng ta khai thác hợp lí và sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên khoáng sản là do khoáng sản là loại tài nguyên không thể phục hồi được nhưng khi được khai thác và sử dụng quá lãng phí, khai thác không có kế hoạch, khai thác trộm,… dẫn đến một số tài nguyên khoáng sản có nguy cơ cạn kiệt => Loại đáp án A, B, C

=> Tài nguyên khoáng sản nước ta giàu có, đa dạng về chủng loại do vậy nhận xét: do tài nguyên khoáng sản nước ta nghèo nàn nên phải khai thác sử dụng hợp lí là khống đúng.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Các trận động đất xảy ra với cường độ mạnh thường xảy ra ở:

A. Điện Biên.

B. Hà Giang.

C. Quảng Ninh.

D. Yên Bái.

Lời giải:

Ở nước ta, các trận động đất xảy ra những năm gần đây với cường độ mạnh thường xảy ra tại khu vực Tây Bắc. Đặc biệt là các tỉnh Điện Biên và Lai Châu.

Đáp án cần chọn là: A

Lớp 8 Tin tức
Lên đầu trang