news

Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước ta

Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước ta

Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước ta


Lý thuyết Các hệ thống sông lớn ở nước ta

1. Sông ngòi Bắc Bộ

- Chế độ nước rất thất thường: Mùa lũ kéo dài 5 năm đỉnh lũ vào tháng 8, lũ tập trung nhanh do sông có dạng nan quạt.

- Tiêu biểu cho sông ngòi Bắc Bộ là hệ thống sông Hồng.

2. Sông ngòi Trung Bộ

- Sông ngòi ngắn và dốc phân thành nhiều lưu vực nhỏ độc lập.

- Lũ lên nhanh và đột ngột.

- Lũ tập trung từ tháng 9 đến tháng 12.

3. Sông ngòi Nam Bộ

- Sông ngòi Nam Bộ có chế độ nước theo mùa nhưng điều hòa hơn Bắc Bộ và Trung Bộ.

- Sông có nhiều thuận lợi cho giao thông và thủy sản.

-Hai hệ thống sông chính là sông Mê Kông và sông Đồng Nai, trong đó sông Mê Kông là sông lớn nhất Đông Nam Á và chảy qua 6 quốc gia.

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 34 trang 123

Câu 1

Xác định trên hình 33.1 (SGK trang 118) chín hệ thống sông lớn của nước ta.

Gợi ý đáp án

Dựa vào kí hiệu và kênh chữ trên lược đồ để xác định vị trí chín hệ thống sông lớn, gồm: hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Kì Cùng-Bằng Giang, sông Mã, sông Cả, sông Thu Bồn, sông Ba (Đà Rằng), sông Đồng Nai, sông Mê Công.

Câu 2

Các thành phố Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ nằm trên bờ những dòng sông nào?

Gợi ý đáp án

- Hà Nội: nằm trên bờ sông hồng.

- Tp. Hồ Chí Minh: nằm trên bờ sông Sài Gòn.

- Đà Nẵng: nằm trên bờ sông Hàn.

- Cần Thơ: nằm trên bờ song Hậu Giang.

Câu 3

Nêu cách phòng chống lũ lụt ở đồng bằng sông Hồng và đồng bằng sông Cửu Long?

Gợi ý đáp án

Đồng bằng sông Hồng:

- Đắp đê lớn chống lụt.

- Tiêu lũ lụt theo sông nhánh và ô trũng.

- Bơm nước từ đồng ruộng ra sông.

Đồng bằng sông Cửu Long:

- Đặp đê bao hạn chế lũ nhỏ.

- Tiêu lũ ra vùng biển phía tây theo các kênh rạch.

- Làm nhà nổi, làng nổi.

- Xây dựng làng tại các vùng đất cao, hạn chế tác động của lũ.



................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. idialy.com không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có sự cố xảy ra. Cảm ơn.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Kênh youtube.idialy.com
- Kênh tiktok.idialy.com
- Nhóm: group.idialy.com - iDiaLy.HLT.vn
- Trang: fanpage.idialy.com - DiaLy.HLT.vn
- Webiste/app: idialy.com
Lop4.idialy.com - Lop4.HLT.vn
Lop5.idialy.com - Lop5.HLT.vn
Lop6.idialy.com - Lop6.HLT.vn
Lop7.idialy.com - Lop7.HLT.vn
Lop8.idialy.com - Lop8.HLT.vn
Lop9.idialy.com - Lop9.HLT.vn
Lop10.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop11.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop12.idialy.com - Lop10.HLT.vn
giaoan.idialy.com - giaoan.HLT.vn
tracnghiem.idialy.com
bieudo.idialy.com
atlat.idialy.com
tinhtoan.idialy.com
sodotuduy.idialy.com
dethi.idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí


Bài 34: Các hệ thống sông lớn ở nước ta

Câu 1: Có chế độ nước rất thất thường là đặc điểm của

A. sông ngòi Bắc Bộ

B. sông ngòi Trung Bộ

C. sông ngòi Nam Bộ.

D. hệ thống sông Mê Công

Lời giải:

Sông ngòi Bắc Bộ có chế độ nước rất thất thường. Mùa lũ kéo dài 5 tháng và cao nhất vào tháng 8. Lũ tập trung nhanh và kéo dài.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 2: Sông Cửu Long đổ nước ra biển bằng mấy cửa?

A. 6 cửa

B. 7 cửa

C. 8 cửa

D. 9 cửa

Lời giải:

Sông Cửu Long đổ nước ra biển bằng 9 cửa sông, đó là cửa Tiểu, Đại, Ba Lai, Hàm Luông, Cổ Chiên, Cung Hầu, Định An, Trần Đề và cửa Bát Xắc.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Hệ thống sông lớn nhất vùng Bắc Bộ là

A. Hệ thống sông Hồng.

B. Hệ thống sông Đồng Nai.

C. Hệ thống sông Mê Công

D. Hệ thống sông Thu Bồn.

Lời giải:

Tiêu biểu cho khu vực sông ngòi Bắc Bộ là hệ thống sông Hồng. Hệ thống sông Hồng gồm 3 sông chính là sông Hồng, sông Lô và sông Đà hợp lưu ở gần Việt Trì.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Sông ngòi Nam bộ có chế độ nước:

A. Điều hòa theo mùa

B. Lũ lớn

C. Lên nhanh

D. Không điều hòa

Lời giải:

Sông ngòi Nam Bộ thường có lượng nước chảy lớn, chế độ nước theo mùa nhưng điều hòa hơn sông ngòi Bắc Bộ và Trung Bộ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 5: Hệ thống sông lớn nhất Đông Nam Á:

A. Sông Đồng Nai

B. Sông Mê Công

C. Sông Hồng

D. Sông Mã

Lời giải:

Mê Công là hệ thống sông lớn nhất vùng Đông Nam Á. Chiều dài dòng chính là 4300km, chảy qua 6 quốc gia (Trung Quốc, Mianma, Lào, Thái Lan, Cam-pu-chia và Việt Nam).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 6: Sông Mê Công chảy vào nước ta có tên là:

A. Sông Cửu Long

B. Sông Hậu

C. Sông Tiền

D. Sông Sài Gòn

Lời giải:

Sông Mê Công khi chảy vào lãnh thổ Việt Nam được gọi là sông Cửu Long với cửa sông đổ nước ra biển Đông.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 7: Nhận định không đúng với sông ngòi Trung bộ là:

A. Nhiều sông lớn

B. Ngắn và dốc có

C. Lũ lên nhanh

D. Lũ đột ngột

Lời giải:

Sông ngòi Trung Bộ thường ngắn và dốc, phân thành nhiều lưu vực nhỏ độc lập. Lũ lên rất nhanh và độc lập, nhất là khi gặp mưa và bão lớn.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Sông ngòi miền Trung có lũ lên nhanh và đột ngột, nguyên nhân chủ yếu do

A. Lượng mưa tập trung với lưu lượng lớn.

B. Địa hình núi cao, bị cắt xẻ mạnh.

C. Sông ngắn, nhỏ, dốc và mưa lớn tập trung.

D. Đồng bằng ven biển nhỏ hẹp, bị cắt xẻ mạnh.

Lời giải:

Mực nước lũ ở các sông ngòi miền Trung nước ta thường lên rất nhanh vì:

- Miền Trung có địa hình hẹo ngang, phía Tây là dải núi cao, phía đông là đồng bằng nhỏ hẹp, nhiều dãy núi lan ra sát biển -> sông ngòi có đặc điểm ngắn, nhỏ và dốc. Kết hợp lượng mưa khá tập trung với lựu lượng nước lớn (do bão, dải hội tụ..) trong thời gian ngắn.

= > nước sông lên nhanh và rút cũng rất nhanh.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Sông có diện tích lưu vực lớn nhất nước ta là:

A. Sông Hồng.

B. Sông Mê Công.

C. Sông Đồng Nai.

D. Sông Mã.

Lời giải:

Sông có diện tích lưu vực lớn nhất nước ta là sông Mê Công (507 tỉ m3/năm), tiếp đến là sông Hồng (120 tỉ m3/năm), sông Đồng Nai, sông Cả, sông Thu Bồn,…

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Vùng nào ở nước ta hằng năm người dân phải sống chung với lũ?

A. Đồng bằng sông Cửu Long

B. Đồng bằng sông Hồng

C. Đồng bằng Thanh – Nghệ - Tĩnh

D. Đồng bằng duyên hải Miền Trung

Lời giải:

Mưa tập trung theo mùa, đặc điểm hình dạng lãnh thổ cùng với lưu lượng nước rất lớn của sông Cửu Long nên đã gây ngập úng diện rộng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì vậy, hằng năm vào mùa lũ một trong những giải pháp hữu hiệu nhất của người dân là sống chung với lũ và khai thác các nguồn lợi từ lũ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Đâu không phải là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước sông:

A. Rừng bị chặt phá nhiều.

B. Chất thải sinh hoạt từ các khu dân cư đông đúc.

C. Chất thải từ các nhà máy xí nghiệp.

D. Trong sản xuất nông nghiệp đã sử dụng phân bón vi sinh.

Lời giải:

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước sông là do chất thải từ các nhà máy xí nghiệp, từ rác thải sinh hoạt của con người đổ ra sông, suối và từ các hoạt động khai thác rừng đầu nguồn,… còn sử dụng phân vi sinh trong nông nghiệp không ảnh hưởng đến môi trường nước và cũng rất tốt (có lợi) cho môi trường đất, tăng chất dinh dưỡng cho tài nguyên đất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Có giá trị thủy điện lớn nhất nước ta là các sông ở:

A. Tây Bắc.

B. Đông Bắc.

C. Tây Nguyên.

D. Trung Bộ.

Lời giải:

Vùng núi Tây Bắc có địa hình núi cao, bị cắt xẻ mạnh, độ dốc lớn, lại tập trung nhiều hệ thống sông lớn => do vậy sông ngòi khu vực này có trữ năng thủy điện lớn. Tập trung nhiều nhà máy thủy điện có công suất lớn hàng đầu cả nước (thủy điện Hòa Bình, Sơn La trên sông Đà). Hệ thống sông Hồng có trữ năng thủy điện lớn nhất (khoảng 11 triệu kW), riêng sông Mã có giá trị thủy điện ước tính khoảng 6 triệu kW. Tiếp đến là vùng Tây Nguyên, Đông Bắc, Trung Bộ,…

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Sông ngòi Nam Bộ không có nhiều giá trị về

A. thủy điện

B. thủy sản

C. thủy lợi

D. giao thông vận tải

Lời giải:

Sông ngòi Nam Bộ chảy qua vùng đồng bằng rộng lớn và khá bằng phẳng -> lòng sông rộng, phẳng, nước chảy chậm và chế độ nước điều hòa. Do vậy sông ngòi Nam Bộ không có nhiều giá trị về thủy điện.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 14: Vì sao sông ngòi nước ta có lượng phù sa lớn?

A. Bình quân một m3 nước sông có 223 gam cát bùn và các chất khác.

B. Tổng lượng phù sa trôi theo dòng nước chảy tới 200 triệu tấn/năm.

C. Địa hình bị cắt xẻ mạnh, mưa lớn tập trung và đất bị phong hóa mạnh.

D. Mưa nhiều, mưa theo mùa và diện tích đồng bằng rộng lớn.

Lời giải:

Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa đem lại cho nước ta lượng mưa rất lớn và tập trung theo mùa kết hợp. Mặt khác ở vùng núi địa hình bị cắt xẻ mạnh, quá trình phong hóa diễn ra mạnh khiến đất có tầng phong hóa dày và tơi xốp, dễ bị cuốn trôi khi có mưa lớn. 

=> Mưa lớn rửa trôi các lớp vật chất vụn bở ở vùng núi xuống phần hạ lưu bồi đắp nên những đồng bằng rộng lớn, đất đai màu mỡ. Tiêu biểu như đồng bằng sông Hồng, đồng bằng sông Cửu Long,…

Đáp án cần chọn là: C

--------------THAM KHẢO---------------

BẢN ĐỒ SÔNG NGÒI VIỆT NAM

Bản đồ sông ngòi Việt Nam

Bản đồ sông ngòi Việt Nam

Các con sông ở Tây Bắc Việt Nam

  • Sông Đà
  • Sông Mã
  • Sông Nậm Thi
  • Sông Bôi

Các con sông ở Đông Bắc Việt Nam

  • Sông Gâm
  • Sông Lô
  • Sông Phó Đáy
  • Sông Nho Quế
  • Sông Bằng Giang
  • Sông Quây Sơn
  • Sông Ba Thín
  • Sông Bắc Giang
  • Sông Bắc Khê
  • Sông Chũ
  • Sông Kỳ Cùng
  • Sông Lục Nam
  • Sông Cầu
  • Sông Công
  • Sông Sỏi
  • Sông Thái Bình
  • Sông Vân Sàng
  • Sông Hoàng Long
  • Sông Sào Khê
  • Sông Ka Long
  • Sông Thao

Các con sông ở Đồng bằng sông Hồng

  • Sông Hồng
  • Sông Luộc
  • Sông Cà Lồ
  • Sông Đuống
  • Sông Cấm (Hải Phòng)
  • Sông Kinh Môn
  • Sông Kinh Thầy
  • Sông Đáy
  • Sông Bạch Đằng
  • Sông Tô Lịch

Bản đồ sông ngòi tại Việt Nam

Các con sông ở Bắc Trung Bộ

  • Sông Cả
  • Sông Chu
  • Sông Gianh
  • Sông Kiến Giang
  • Sông Long Đại
  • Sông Nhật Lệ
  • Ron (sông, Việt Nam)
  • Sông Son (Việt Nam)
  • Sông Xê Pôn
  • Sông Thạch Hãn
  • Sông Bến Hải
  • Sông Hương
  • Sông Sekong

Các con sông ở Duyên hải Nam Trung Bộ

  • Sông Cu Đê
  • Sông Hàn
  • Sông Túy Loan
  • Sông Yên (Quảng Nam-Đà Nẵng)
  • Sông Thu Bồn
  • Sông Trà Bồng
  • Sông Trà Khúc
  • Sông Côn
  • Sông Hà Thanh
  • Sông La Tinh
  • Sông Hinh
  • Sông Đà Rằng
  • Sông Cái Nha Trang
  • Sông Cà Ty
  • Sông La Ngà
  • Sông Phan (Bình Thuận)

Các con sông ở vùng Tây Nguyên

  • Sông Krông Nô
  • Sông Krông H’Năng
  • Sông Krông Ana
  • Sông Sêrêpôk
  • Sông Sê San
  • Sông Đa Nhim

Các con sông ở Đông Nam Bộ

  • Sông Vàm Cỏ Đông
  • Sông Bé
  • Sông Đồng Nai
  • Sông Thị Vải
  • Sông Ray
  • Sông Sài Gòn
  • Sông Soài Rạp
  • Sông Vàm Cỏ
  • Sông Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Các con sông ở Đồng bằng sông Cửu Long

  • Sông Tiền
  • Sông Mỹ Tho
  • Sông Gò Công
  • Sông Bến Tre
  • Sông Ba Lai
  • Sông Cổ Chiên
  • Sông Hàm Luông
  • Sông Bassac
  • Sông Bình Di
  • Sông Châu Đốc
  • Sông Hậu
  • Sông Vàm Nao
  • Sông Bảo Định
  • Kênh Thoại Hà
  • Sông Trẹm
  • Sông Cửa Lớn
  • Sông Bồ Đề
  • Sông Ông Đốc
  • Sông Mê Kông

Con sông ở Đảo Phú Quốc

  • Sông Dương Đông


Các câu hỏi về sông ngòi Việt Nam

  • Việt Nam có bao nhiêu con sông : 2360 con sông dài trên 10km
  • Việt Nam có bao nhiêu sông xuyên biên giới : 23 con sông
  • Việt Nam có bao nhiêu sông liên tỉnh : 392 sông
  • Sông dài nhất Việt Nam : Sông Đồng Nai với chiều dài 586km
  • Sông rộng nhất Việt Nam : Sông Hồng, Sông Tiền, Sông Hậu với chiều rộng khoảng 1km..
Lớp 8 Tin tức
Lên đầu trang