news

Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Con người và môi trường địa lí

Lý thuyết Con người và môi trường địa lí

1. Hoạt động nông nghiệp với môi trường địa lí.

- Hoạt động nông nghiệp diễn ra rất đa dạng, nhiều ngành nông nghiệp khác nhau.

- Nông nghiệp phát triển dựa trên sự đa dạng của các điều kiện tự nhiên khí hậu, địa hình, đất trồng.

- Sản xuất nông nghiệp có thể thô sơ hay hiện đại tùy thuộc trình độ phát triển của mỗi quốc gia song đều làm biến đổi cảnh quan tự nhiên sơ khai.

- Con người ngày càng tác động mạnh mẽ làm biến đổi cảnh quan tự nhiên, đặc biệt là địa hình trong quá trình canh tác và xây dựng các công trình thủy lợi

2. Hoạt động công nghiệp với môi trường địa lí.

- Sản xuất công nghiệp ít chịu tác động của tự nhiên.

- Trên thế giới, công nghiệp phát triển mạnh nhất ở khu vực các nước phát triển ở Bắc Mĩ, châu Âu, Đông Á.

- Khoa học kĩ thuật càng phát triển, con người càng tác động mạnh mẽ và làm biến đổi sâu sắc môi trường tự nhiên.

- Sản xuất công nghiệp hiện nay đang là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu nên trong quá trình sản xuất cần quan tâm đến bảo vệ môi trường, sử dụng hợp lí tài nguyên và sự phát triển bền vững của môi trường.

Con người và môi trường địa lí

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 21 trang 73

Câu 1

Lựa chọn trong sách giáo khoa Địa Lý 8 hai ảnh về hoạt động nông nghiệp, hai ảnh về công nghiệp hoặc về cảnh thành phố của châu Á, cho biết ảnh thể hiện cảnh quan gì? Các hoạt động này có thể diễn ra ở khu vực nào thế giới?

Gợi ý đáp án

- Hình 21.1.d (SGK trang 74): Ruộng bậc thang trồng lúa gạo ở Philippin. Hoạt động trồng lúa gạo có thể diễn ra ở các vùng nhiệt đới của châu Á.

- Hình 11.4 (SGK trang 39): Thu hái chè ở Xri-lan-ca. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở Nam Á, Việt Nam, Trung Quốc,…

- Hình 13.1 (SGK trang 45): Thành phố cảng I-ô-cô-ha-ma - trung tâm công nghiệp và hải cảng lớn. Hoạt động này có thể diễn ra ở các thành phố cảng lớn trên các bờ đại dương (Bắc Mĩ, Tây Âu, Đông Á,…).

- Hình 22.1 (SGK trang 79): Khai thác dầu ở mỏ Bạch Hổ. Hoạt động khai thác dầu có thể diễn ra ở các nước có nhiều dầu mỏ như Tây Nam Á, Đông Nam Á, LB Nga,…

- Hình 8.3 (SGK trang 26): cảnh những người nông dân đang thu hoạch lúa trên đồng ruộng ở In-đô-nê-xi-a. Hoạt động này diễn ra phổ biến ở các vùng trồng lúa nước (Đông Nam Á, Nam Á…).

- Hình 9.2 (SGK trang 30): khai thác dầu ở I-ran. Hoạt động này diễn ra chủ yếu ở các khu vực có nhiều dầu mỏ (Tây Nam Á, Đông Nam Á, Bấc Mì LB. Nga…).

- Hình 21.3 (SGK trang 75): khu công nghiệp luyện kim ở Đức. Hoạt động: này diễn ra chủ yếu ở các nước có ngành luyện kim phát triển: Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kì, Bra-xin…

Câu 2

Thu thập tranh ảnh, thông tin về hoạt động sản xuất diễn ra trên thế giới. Quan sát các ảnh và nhận xét cảnh quan tự nhiên của nơi đang có hoạt động đó.

Gợi ý đáp án

Với câu hỏi bài này các em học sinh tìm kiếm các thông tin qqua tranh ảnh, sách báo nhé.

  • Cảnh quan tự nhiên bị phá huỷ, địa hình bị biến đổi, không có động thực vật phát triển, môi trường bị ô nhiễm.
  • Cảnh quan tự nhiên bị thay thế bằng cảnh quan nhân tạo, các thành phố lớn diễn ra hoạt động công nghiệp và dịch vụ vô cùng nhộn nhịp.
  • Rừng ngập mặn phát triển tự nhiên, có các loài động, thực vật ưa mặn phát triển, ngoài ra là nơi cư trú cho các loài động vật ăn thịt khác.

................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. idialy.com không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có sự cố xảy ra. Cảm ơn.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Kênh youtube.idialy.com
- Kênh tiktok.idialy.com
- Nhóm: group.idialy.com - iDiaLy.HLT.vn
- Trang: fanpage.idialy.com - DiaLy.HLT.vn
- Webiste/app: idialy.com
Lop4.idialy.com - Lop4.HLT.vn
Lop5.idialy.com - Lop5.HLT.vn
Lop6.idialy.com - Lop6.HLT.vn
Lop7.idialy.com - Lop7.HLT.vn
Lop8.idialy.com - Lop8.HLT.vn
Lop9.idialy.com - Lop9.HLT.vn
Lop10.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop11.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop12.idialy.com - Lop10.HLT.vn
giaoan.idialy.com - giaoan.HLT.vn
tracnghiem.idialy.com
bieudo.idialy.com
atlat.idialy.com
tinhtoan.idialy.com
sodotuduy.idialy.com
dethi.idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí

Bài 21: Con người và môi trường địa lí

Câu 1: Thành phần tự nhiên bị biến đổi mạnh do hoạt động canh tác, xây dựng các công trình thủy lợi của con người là?

A. Khí hậu

B. Nguồn nước

C. Sinh vật

D. Địa hình

Lời giải:

Hoạt động canh tác nông nghiệp (trồng cây) và xây dựng công trình thủy lợi (đào kênh dẫn nước, làm hồ chứa nước…) có tác động trực tiếp đến địa hình bề mặt Trái Đất.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 2: Hoạt động sản xuất công nghiệp diễn ra mạnh mẽ nhất ở khu vực nào sau đây?

A. Đông Nam Á.

B. Bắc Phi.

C. Bắc Mĩ.

D. Trung Á.

Lời giải:

Trên thế giới, công nghiệp phát triển mạnh nhất ở khu vực các nước phát triển thuộc khu vực Bắc Mĩ (Hoa Kì, Canađa),  châu Âu, Đông Á. Đông Nam Á, Bắc Phi, Trung là khu vực tập trung các nước đang phát triển và chậm phát triển, hoạt động công nghiệp chưa thật sự phát triển mạnh mẽ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 3: Hoạt động nào sau đây làm gia tăng diện tích đất hoang hóa ở vùng đồi núi?

A. Cày sâu bừa kĩ.

B. Cải tạo đất phèn, đất mặn.

C. Chặt phá rừng bừa bãi.

D. Làm ruộng bậc thang.

Lời giải:

Trên vùng đồi núi, con người chặt phá rừng bừa bãi làm xuất hiện nhiều vùng đất trống, đồi núi trọc,. Khi mưa lớn trên vùng đất dốc  + mất lớp phủ thực vật -> đất đai dễ bị xói mòn, rửa trôi (do không có rễ cây giữ đất), làm gia tăng diện tích đất hoang hóa, suy thoái ở vùng đồi núi.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Biện pháp nào sau đây không có vai trò trong hạn chế tình trạng ngập lụt và hạn hán trong sản xuất nông nghiệp ở vùng đồng bằng?

A. Đào kênh dẫn nước.

B. Xây dựng hồ chứa nước.

C. Xây dựng hệ thống đê điều.

D. Làm ruộng bậc thang.

Lời giải:

Ruộng bậc thang là phương thức canh tác phổ biến trên các sườn đồi ở vùng miền núi phía Bắc nước ta, làm ruộng bậc thang giúp hạn chế tình trạng xói mòn, sạt lở đất và giữ được độ phì của đất.

=> Ruộng bậc thang không phải là hình thức canh tác nông nghiệp ở vùng đồng bằng

Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Hoạt động nào sau đây góp phần nâng cao độ phì của đất?

A. Bón phân cải tạo đất.

B. Sử dụng thuốc trừ sâu.

C. Khai thác khoáng sản.

D. Khai thác rừng.

Lời giải:

Để nâng cao độ phì của đất, biện pháp có hiệu quả là bón phân cải tạo đất. Trong phân bón chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cây. Các chất dinh dưỡng chính trong phân là: đạm, lân, và kali. Ngoài các chất trên, còn có các nhóm nguyên tố vi lượng.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Việc xây dựng các công trình thủy điện có tác động lớn nhất đến thành phần tự nhiên nào sau đây?

A. Bầu không khí.

B. Động, thực vật.

C. Dòng chảy sông ngòi.

D. Đất đai.

Lời giải:

Các nhà máy thủy điện được xây dựng trên hệ thống các con sông lớn, chảy trên địa hình dốc ở miền núi. Dòng nước chảy từ trên cao xuống bị chặn lại bởi các đập thủy điện tạo ra nguồn năng lượng lớn => năng lượng dòng chảy sông ngòi làm quay tuabin khí và tạo ra điện năng.

=> Như vậy việc xây dựng các công trình thủy điện có tác động lớn nhất đến dòng chảy sông ngòi. Các hồ chứa nước của thủy điện cũng có vai trò điều tiết lượng nước vào mưa và mùa khô, giúp hạn chế lũ lụt, hạn hán.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 7: Các hoạt động sản xuất của con người ngày nay không có đặc điểm nào?

A. Ngày càng đa dạng hơn.

B. Tác động ngày càng nhiều đến tự nhiên

C. Không gây ảnh hưởng xấu đến tự nhiên

D. Thay đổi tùy theo các môi trường địa lí

Lời giải:

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, khoa học kĩ thuật, con người đã tác động ngày càng nhiều vào môi trường tự nhiên và các tài nguyên. Đặc biệt công nghiệp phát triển và dân số gia tăng ngày nay đã làm tăng nguy cơ cạn kiệt tài nguyên và ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp, chất thải sinh hoạt.

=> Như vậy nhận xét các hoạt động sản xuất của con người không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường  là không đúng

Đáp án cần chọn là: C

Câu 8: Hoạt động nông nghiệp phổ biến ở những quốc gia có khí hậu ôn đới là?

A. Trồng lúa mì, chăn nuôi cừu.

B. Trồng lúa gạo, chăn nuôi trâu bò.

C. Trồng cây công nghiệp, chăn nuôi trâu bò.

D. Trồng lúa gạo và lúa mì

Lời giải:

Lúa mì và cừu là những sinh vật có phù hợp với điều kiện sin thái ở vùng ôn đới với khí hậu lạnh, khô. Đây là loại cây trồng vật nuôi phổ biến ở vùng ôn đới. Lúa mì được trồng nhiều để sản xuất bột mì làm nguyên liệu bánh, cừu nuôi nhiều ở vùng ôn đới lục địa nhằm mục đích chính là lấy lông.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 9: Hoạt động nông nghiệp ở các nước phát triển thường có đặc điểm là

A. Sử dụng công cụ thô sơ

B. Sử dụng máy móc hiện đại

C. Sản xuất trên quy mô nhỏ

D. Sản xuất để tự cung cấp nông sản

Lời giải:

Hoạt động công nghiệp ở các nước phát triển thường có đặc điểm là sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo phương thức hiện đại, sử dụng nhiều máy móc công cụ hiện đại, sản xuất quy mô lớn và áp dụng nhiều tiến bộ khoa học kĩ thuật trong sản xuất nhằm mang lại năng suất chất lượng lớn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 10: Xu thế phát triển của ngành nông nghiệp hiện nay là?

A. Sản xuất ít các sản phẩm nông sản

B. Sử dụng ngày càng nhiều máy móc và phân bón

C. Sản xuất tự cung tự cấp nông sản

D. Sản xuất không gây ảnh hưởng đến tự nhiên

Lời giải:

Nông nghiệp ngày càng tạo ra sản phẩm với năng suất, sản lượng lớn và chất lượng tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của con người và các ngành chế biến thực phẩm. Đó là nhờ việc áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất như sử dụng nhiều phân bón có giá trị dinh dưỡng tốt, các giống mới cho năng suất cao; sử dụng nhiều máy móc hiện đại trong các khâu chăm sóc và thu hoạch.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 11: Phát triển công nghiệp bền vững cần đi đôi với?

A. Phát triển nông nghiệp

B. Phát triển dịch vụ, du lịch.

C. Bảo vệ môi trường và tài nguyên

D. Nâng cao đời sống cho người lao động

Lời giải:

Phát triển bền vững là sự phát triển của hôm nay đảm bảo được cho sự phát triển của ngày mai. Do vậy để sản xuất công nghiệp bền vững cần đi đôi với việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên => tránh làm tổn hại ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí và suy giảm tài nguyên thiên nhiên.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 12: Tác nhân chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính và tình trạng biến đổi khí hậu là do?

A. Hoạt động sản xuất nông nghiệp

B. Hoạt động sản xuất công nghiệp

C. Hoạt động sinh hoạt của con người

D. Hoạt động của các phương tiện giao thông vận tải

Lời giải:

Hoạt động sản xuất công nghiệp thải ra không khí hàm lượng các chất khí CO2 và CFCS… vượt quá nồng độ cho phép: khí C02 hấp thụ nhiệt làm cho Trái Đất tỏa nhiệt chậm và tăng nhiệt độ -> gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính, mặt khác các chất khí độc hại khác như H2SO4 cùng tạo nên các trận mưa axit độc hại; chất khí CFCs là nhân tố làm giảm lượng ô dôn trong bầu khí quyển khiến tia cực tím xuyên thẳng xuống Trái Đất gây nên các căn bệnh ung thư da.

=> Như vậy hoạt động sản xuất công nghiệp là nguyên nhận chính gây nên hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.

Đáp án cần chọn là: B



Lớp 8 Tin tức
Lên đầu trang