news

Bài mở đầu: Tại sao cần học địa lí?

Bài mở đầu: Tại sao cần học địa lí?

Bài mở đầu: Tại sao cần học địa lí?


Lý thuyết bài mở đầu: Tại sao cần học địa lí

I. Sự lí thú của việc học môn Địa lí

Những điều lí thú khi học địa lí:

  • Khám phá được tự nhiên, dân cư, văn hóa, kinh tế nhiều nơi trên thế giới.
  • Tự giải thích được nhiều hiện tượng tự nhiên và kinh tế - xã hội.
  • Hiểu được ý nghĩa của không gian sống, từ quy mô nhỏ đến toàn cầu.

II. Vai trò của địa lí trong cuộc sống

  • Có kiến thức địa lí tốt, ta sẽ tổ chức các hoạt động sản xuất an toàn hơn, tránh được thiệt hại do thiên tai.
  • Sử dụng tốt hơn các tài nguyên, lợi thế về vị trí địa lí.
  • Tự tin hơn khi đến thăm/sống ở 1 vùng đất mới.
  • Giúp em trở thành công dân toàn cầu, có hiểu biết và quan tâm đến môi trường sống xung quanh.

III. Tầm quan trọng của việc nắm các khái niệm và kĩ năng địa lí

  • Việc hiểu và biết cách vận dụng các kiến thức, kĩ năng địa lí vào cuộc sống là rất cần thiết và hữu ích.
  • Trở thành một phần trong hành trang vào đời và sẽ được sử dụng trong các tình huống thực tiễn sau này.

I. Sự lí thú của việc học môn địa lí

Câu 1

Tại sao người dân vùng biển thường ra khơi vào chiều muộn?

Trả lời:

- Chiều muộn đến đêm nhiệt độ trong đất liền giảm nhanh hơn so với biển, vì vậy vào thời điểm sau nửa đêm nhiệt độ mặt đất thấp hơn nên gió sẽ thổi từ đất liền ra biển => tàu thuyền ra khơi dễ dàng hơn.

- Ngược lại, ban ngày nhiệt độ tăng nhanh hơn so với biển nên vào lúc xế chiều đất liền có nhiệt độ cao hơn ngoài biển và gió lại thổi mạnh từ biển vào đất liền => tàu thuyền có thể trở về bến dễ dàng.

Câu 2

Từ những câu ca dao, tục ngữ được đề cập trong bài học, em hãy nêu những điều lí thú của việc học Địa lí.

Trả lời:

- Những điều lí thú của việc học Địa lí:

Đêm tháng năm chưa nằm đã sáng
Ngày tháng mười chưa cười đã tối.

Trong thực tế, hiện tượng "ngày dài, đêm ngắn" (tháng 5) và ngày ngắn đêm dài" (tháng 10) do ảnh hưởng của sự vận động tự quay quanh trục của Trái Đất và chuyển động của Trái Đất quanh Mặt Trời.

Vào tháng 6 dương lịch (tháng 5 âm lịch): bán cầu Bắc ngả về phía Mặt Trời, nhận được nhiều ánh sáng hơn bán cầu Nam => ngày dài, đêm ngắn.

Vào tháng 12 dương lịch (tháng 10 âm lịch): nửa cầu Bắc chếch xa Mặt Trời, nhận được ít ánh sáng hơn bán cầu Nam => ngày ngắn, đêm dài.

II. Vai trò của địa lí trong cuộc sống

Dựa vào câu chuyện trên em hãy cho biết, Tiu-li đã tránh được sóng thần nhờ có kiến thức và kĩ năng địa lí nào?

Trả lời:

Tiu-li đã tránh được sóng thần nhờ có kiến thức và kĩ năng địa lí về động đất, những dấu hiệu nhận biết của một trận sóng thần từ bài học về thảm họa sóng thần trong giờ Địa lí chợt lớn lên trong đầu cô bé, kĩ năng phòng tránh sóng thần

III. Tầm quan trọng của việc nắm các khái niệm và kĩ năng địa lí

Em hãy cho ví dụ về việc vận dụng kiến thức và kĩ năng địa lí vào cuộc sống.

Trả lời

Ví dụ: Khi học bài "Động đất và núi lửa", chúng ta sẽ biết được những nguyên nhân, biểu hiện của 2 hiện tượng này. Từ đó, có các biện pháp phòng tránh phù hợp đồng thời biết cách ứng phó khi có núi lửa và động đất xảy ra.

Câu hỏi 1 trang 111 Địa Lí lớp 6: I. Sự lí thú của việc học môn Địa lí

Trả lời câu hỏi trang 111 sgk Lịch Sử và Địa Lí 6 mới:

- Tại sao người dân vùng biển thường ra khơi vào buổi chiều muộn?

- Từ những câu ca dao, tục ngữ được đề cập trong bài học, em hãy nêu những điều lí thú của việc học môn Địa lí.

Trả lời:

- Từ xa xưa, người dân vùng biển đã quen với nhịp điệu của thiên nhiên. Người dân vùng biển thường ra khơi vào buổi chiều muộn là do lúc đó có gió đất, gió này thổi từ đất liền ra biển nên gió sẽ giúp người nông dân ven biển thổi căng các cánh buồm để ra khơi.

- Học Địa lí sẽ giúp các em

+ Giải thích được các hiện tượng Địa lí trong những câu ca dao, tục ngữ.

+ Tìm được các mối quan hệ giữa các hiện tượng tự nhiên với nhau.

+ Giải thích được các hiện tượng tự nhiên, kinh tế, dân cư,…

Câu hỏi 2 trang 112 Địa Lí lớp 6: Dựa vào câu chuyện trên em hãy cho biết, Tiu-li đã tránh được sóng thần nhờ có kiến thức và kĩ năng Địa lí nào?

Trả lời:

Tiu-li đã tránh được sóng thần nhờ có kiến thức và kĩ năng Địa lí về

- Kiến thức về động đất và sóng thần.

- Những dấu hiệu nhận biết của một trận sóng thần.

- Kĩ năng phòng tránh sóng thần.

Câu hỏi 3 trang 102 Địa Lí lớp 6: Em hãy cho ví dụ về việc vận dụng kiến thức và kĩ năng địa lí vào cuộc sống.

Trả lời:

- Sử dụng những tư liệu và công cụ địa lí như bản đồ, biểu đồ, số liệu, sơ đồ, tranh ảnh, mô hình,…

- Việc hiểu và biết cách vận dụng các kiến thức, kĩ năng địa lí vào cuộc sống là rất cần thiết và hữu ích.

- Ví dụ: Dùng biểu đồ, bản đồ để giải thích một hiện tượng tự nhiên (mưa lớn, mưa nhỏ, bão, dân cư,…). Hay sử dụng la bàn để chỉ đường, tìm đường khi bị lạc,…

................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Kênh youtube.idialy.com
- Kênh tiktok.idialy.com
- Nhóm: nhom.idialy.com - group.idialy.com - iDiaLy.HLT.vn
- Trang: trang.idialy.com - fanpage.idialy.com - DiaLy.HLT.vn
- Webiste/app: idialy.com
Lop4.idialy.com - Lop4.HLT.vn
Lop6.idialy.com - Lop6.HLT.vn
Lop7.idialy.com - Lop7.HLT.vn
Lop8.idialy.com - Lop8.HLT.vn
Lop9.idialy.com - Lop9.HLT.vn
Lop10.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop11.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop12.idialy.com - Lop10.HLT.vn
giaoan.idialy.com - giaoan.HLT.vn
tracnghiem.idialy.com
bieudo.idialy.com
atlat.idialy.com
tinhtoan.idialy.com
sodotuduy.idialy.com
dethi.idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí

Trắc nghiệm Địa Lí 6 Bài mở đầu (có đáp án): 
Tại sao cần học Địa Lí 6 - Chân trời sáng tạo

Câu 1. Trong học tập, rèn luyện các kĩ năng địa lí thì bản đồ là

A. Cuốn sách giáo khoa.

B. Phương tiện.

C. Bách khoa toàn thư.

D. Cẩm năng tri thức.

Lời giải

Đáp án B.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 2. Yếu tố nào sau đây là thành phần của tự nhiên?

A. Trường, lớp.

B. Văn hóa.

C. Nhà xưởng.

D. Sinh vật.

Lời giải

Đáp án D.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 3. Khi học tập ngoài thực địa, chúng ta cần chuẩn bị những vật dụng cần thiết nào sau đây?

A. Biểu đồ, sơ đồ, sách, vở, bút và kĩ năng thực địa.

B. Thiết bị xác định hướng, bản đồ, sổ ghi chép, bút.

C. Bảng số liệu, biểu đồ, sơ đồ, sổ ghi chép và bút bi.

D. Bản đồ trực tuyến, biểu đồ, bút, vở ghi chép, sách.

Lời giải

Đáp án B.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 4. Để xác định hướng khi đang ở ngoài thực địa, chúng ta sử dụng công cụ nào sau đây?

A. Địa bàn.

B. Sách, vở.

C. Khí áp kế.

D. Nhiệt kế.

Lời giải

Đáp án A.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 5. Hiện tượng nào sau đây là hiện tượng tự nhiên?

A. Công nhân xây nhà.

B. Xẻ núi làm đường.

C. Sạt lở ở đồi núi.

D. Đổ đất lấp bãi biển.

Lời giải

Đáp án C.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 6. Trong học tập, bản đồ là một phương tiện để học sinh

A. học thay sách giáo khoa, sách bài tập.

B. học tập, rèn luyện các kĩ năng địa lí.

C. thư giãn sau khi học xong bài về nhà.

D. xác định vị trí các bộ phận lãnh thổ.

Lời giải

Đáp án B.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 7. Thiết bị học địa lí nào sau đây thuộc thiết bị điện tử?

A. Bản đồ.

B. Biểu đồ.

C. Tranh, ảnh.

D. GPS.

Lời giải

Đáp án D.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 8. Kho dữ liệu có cả hình ảnh, video và kiến thức phong phú là

A. bản đồ.

B. GPS.

C. bảng, biểu.

D. Internet.

Lời giải

Đáp án D.

SGK/112, lịch sử và địa lí 6.

Câu 9. Ưu điểm lớn nhất của bản đồ địa lí là cho người sử dụng thấy được đặc điểm nào sau đây?

A. Các hoạt động sản xuất nông nghiệp của con người.

B. Tình hình phân bố dân cư và các dịch vụ của con người.

C. Các dạng địa hình, sông ngòi, khí hậu, đất và sinh vật.

D. Sự phân bố cụ thể các đối tượng địa lí trong không gian.

Lời giải

Đáp án D.

Bản đồ là hình vẽ tương đối chính xác về một vùng đất hay toàn bộ Trái Đất trên một mặt phẳng. Thể hiện được sự phân bố của đối tượng trong không gian, các đặc tính phát triển của đối tượng.

Câu 10. Loại ảnh nào sau đây được sử dụng để vẽ bản đồ?

A. Ảnh nghệ thuật đường phố.

B. Ảnh chụp một vùng đồi núi.

C. Ảnh vệ tinh, hàng không.

D. Ảnh hàng hải, viễn thông.

Lời giải

Đáp án C.

Ngày nay, để vẽ bản đồ, người ta đã sử dụng cả ảnh vệ tinh và hàng không.


Lớp 6 Tin tức
Lên đầu trang