news

Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

Bài 8: Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

Lý thuyết Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

1. Nông nghiệp.

Nền nông nghiệp châu Á đã đạt được nhiều thành tựu to lớn.

- Sản xuất lương thực giữ vai trò quan trọng nhất.

  • Lúa gạo: 93% sản lượng lúa gạo thế giới, là cây lương thưc quan trọng nhất.
  • Lúa mì: 39% sản lượng lúa mì thế giới

- Trung Quốc, Ấn Độ là hai nước đông dân, sản xuất lương thực đủ cho tiêu dùng trong nước.

- Thái Lan và Việt Nam là nước xuất khẩu gạo lớn thứ nhất và thứ hai thế giới.

- Vật nuôi thay đổi theo các khu vực khí hậu: khí hậu lạnh nuôi tuần lộc, khô hạn nuôi dê, ngựa, cừu; gió mùa ẩm ướt nuôi trâu bò, lợn, gà vịt...

2. Công nghiệp.

  • Công nghiệp phát triển đa dạng nhưng chưa đều.
  • Công nghiệp khai khoáng phát triển ở nhiều nước
  • Công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo phát triển mạnh ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapo, Ấn Độ
  • Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng có mặt ở nhiều nước khác nhau.

3. Dịch vụ

  • Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapo là những nước có trình độ phát triển cao.
  • Các hoạt động dịch vụ đa dạng (giao thông, thương mại, du lịch), giúp nâng cao đời sống nhân dân.

Tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở các nước châu Á

Trả lời câu hỏi Địa Lí 8 Bài 8

(trang 26 sgk Địa Lí 8)

Dựa vào hình 8.1, em hãy cho biết:

- Các nước thuộc khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á có các loại cây trồng, vật nuôi là chủ yếu?

- Khu vực Tây Nam Á và các khu vực nội địa có những loại cây trồng, vật nuôi nào phổ biến nhất?

Trả lời:

- Các loại cây trồng, vật nuôi chủ yếu của các nước thuộc khu vực Đông Á, Đông Nam Á và Nam Á là lúa gạo, lúa mì, ngô, chè, bông, cà phê, cao su, dừa, cọ dầu, trâu, bò, lợn, cừu.

- Các loại cây trồng, vật nuôi chủ yếu của các nước thuộc khu vực Tây Nam Á và các vùng nội địa là lúa mì, chè, bông, chà là, cừu.

(trang 26 sgk Địa Lí 8)

Dựa vào hình 8.2, em hãy cho biết những nước nào ở châu Á sản xuất nhiều lúa gạo và tỉ lệ so với thế giới là bao nhiêu?

Trả lời:

Các nước sản xuất nhiều lúa gạo ở châu Á là Trung Quốc (28,7%), Ấn Độ (22,9%), I-đô-nê-xi-a(8,9%), Băng-la-đét(6,5%), Việt Nam (6%).

(trang 27 sgk Địa Lí 8)

Dựa vào bảng số liệu 8.1, em hãy cho biết:

- Những nước nào khai thác than dầu và dầu mỏ nhiều nhất?

- Những nước nào sử dụng các sản phẩm khai thác chủ yếu để xuất khẩu?

Trả lời:

- Nước có sản lượng khai thác than nhiều nhất là Trung Quốc, nước có sản lượng khai thác dầu mỏ nhiều nhất A- rập Xê-út.

- Những nước sử dụng các sản phẩm khai thác chủ yếu để xuất khẩu: A- rập Xê-út, Cô-oét.

(trang 28 sgk Địa Lí 8)

Dựa vào bảng 7.2, em hãy cho biết:

- Tỉ trọng giá trị dịch vụ trong cơ cấu GDP của Nhật Bản, Hàn Quốc là bao nhiêu?

- Mối quan hệ tỉ giá giữa tỉ trọng giá tị trong cơ cấu GDP với GDP theo đầu người theo đầu người của các nước nói trên như thế nào?

Trả lời:

- Trong cơ cấu GDP, tỉ trọng giá trị dịch vụ của Nhật Bản là 66,4%; tỉ trọng giá tị dịch vụ của Hàn Quốc là 54,1%.

- Mỗi quan hệ giữa tỉ trọng giá trị dịch vụ trong cơ cấu GDP với GDP theo đầu người của các nước nói trên:

+ Ở các nước có giá trị dịch vụ cao trong cơ cấu GDP thì giá tị bình quân GDP/người cũng cao.

+ Trái lại, ở các nước có tỉ trọng giá trị dịch vụ thấp trong cơ cấu GDP thì giá trị bình quân GDP/người cũng thấp.

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 8

Câu 1

Những thành tựu về nông nghiệp của các nước châu Á được biểu hiện như thế nào?

Gợi ý đáp án:

- Sản lượng gạo của toàn bộ châu lục rất cao, chiếm tới 93% sản lượng lúa gạo toàn thế giới.

- Hai nước có dân số đông nhất thế giới là Trung Quốc và Ấn Độ trước đây thường xuyên thiếu hụt lương thực, thì nay đã đủ dùng và còn thừa để xuất khẩu.

- Một số nước như Thái Lan, Việt Nam không đủ lượng thực mà hiện nay còn trở thành nước xuất khẩu lúa gạo thứ nhất thứ trên thế giới.

Câu 2

Dựa vào nguồn tài nguyên nào mà một số nước Tây Nam Á lại trở thành những nước có thu nhập cao?

Gợi ý đáp án:

Dựa vào nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có mà các nước Tây Nam Á trở thành những nước có thu nhập cao.

Câu 3

Dựa vào kiến thức đã học, em hãy ghi tên các nước và vùng lãnh thổ đã đạt được thành tựu lớn trong phát triển nông nghiệp hoặc công nghiệp vào vở học theo mẫu bảng dưới đây:

Ngành kinh tếNhóm nướcTên các nước và vùng lãnh thổ
Nông nghiệp– Các nước đông dân sản xuất đủ lương thực.
– Các nước xuất khẩu nhiều gạo
Công nghiệp– Cường quốc công nghiệp.
– Các nước và vùng lãnh thổ công nghiệp mới.

Gợi ý đáp án:

Ngành kinh tếNhóm nướcTên các nước và vùng lãnh thổ
Nông nghiệp– Các nước đông dân sản xuất đủ lương thực.Trung Quốc, Ấn Độ
– Các nước xuất khẩu nhiều gạoThái Lan, Việt Nam
Công nghiệp– Cường quốc công nghiệp.Nhật Bản
– Các nước và vùng lãnh thổ công nghiệp mới.Hàn Quốc, Xin-ga-po, Đài Loan



................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Kênh youtube.idialy.com
- Kênh tiktok.idialy.com
- Nhóm: nhom.idialy.com - group.idialy.com - iDiaLy.HLT.vn
- Trang: trang.idialy.com - fanpage.idialy.com - DiaLy.HLT.vn
- Webiste/app: idialy.com
Lop4.idialy.com - Lop4.HLT.vn
Lop6.idialy.com - Lop6.HLT.vn
Lop7.idialy.com - Lop7.HLT.vn
Lop8.idialy.com - Lop8.HLT.vn
Lop9.idialy.com - Lop9.HLT.vn
Lop10.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop11.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop12.idialy.com - Lop10.HLT.vn
giaoan.idialy.com - giaoan.HLT.vn
tracnghiem.idialy.com
bieudo.idialy.com
atlat.idialy.com
tinhtoan.idialy.com
sodotuduy.idialy.com
dethi.idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí


Câu hỏi trắc nghiệm

Câu 1: Cây lương thực quan trọng nhất ở các nước châu Á là

A. lúa mì.

B. ngô.

C. lúa gạo.

D. lúa mạch.

Lời giải:

Lúa là cây lương thực quan trọng nhất ở các nước châu Á.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 2: Cây lương thực nào ở châu Á được trồng ở vùng đất cao, khí hậu khô hơn?

A. Lúa gạo.

B. Lúa mì.

C. Lúa mạch.

D. Kê.

Lời giải:

Lúa mì là cây lương thực được trồng ở vùng đất cao, khí hậu khô hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 3: Quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới là

A. Thái Lan.

B. Việt Nam.

C. Trung Quốc.

D. Ấn Độ.

Lời giải:

Quốc gia xuất khẩu lúa gạo lớn nhất thế giới là Thái Lan

Đáp án cần chọn là: A

Câu 4: Quốc gia nào sau đây xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới?

A. Trung Quốc.

B. Ấn Độ.

C. Thái Lan.

D. Việt Nam.

Lời giải:

Quốc gia xuất khẩu lúa gạo lớn thứ hai thế giới là Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 5: Vật nuôi chủ yếu ở các vùng khí hậu khô hạn của châu Á là

A. dê, cừu.

B. trâu, bò.

C. lợn, gà.

D. lợn, vịt.

Lời giải:

Vật nuôi chủ yếu ở các vùng khô hạn của châu Á là dê, cừu.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 6: Vật nuôi chủ yếu ở các vùng khí hậu ẩm ướt của châu Á là

A. dê, cừu.

B. trâu, gà.

C. lợn, cừu.

D. ngựa, bò.

Lời giải:

Vật nuôi chủ yếu ở các vùng khí hậu ẩm ướt của châu Á là trâu, bò, lợn, gà.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo và điện tử…phát triển mạnh ở các quốc gia nào sau đây?

A. Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ.

B. Trung Quốc, Việt Nam, Mi-an-ma.

C. Ấn Độ, Lào, Cam-pu-chia.

D. Ả- rập Xê-út, Nê-pan, Cam-pu-chia.

Lời giải:

Công nghiệp luyện kim, cơ khí chế tạo và điện tử…phát triển mạnh ở các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Ngành công nghiệp nào sau đây phát triển mạnh ở Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan?

A. Sản xuất hàng tiêu dùng.

B. Điện tử - tin học.

C. Chế biến lương thực, thực phẩm.

D. Khai thác và chế biến khoáng sản.

Lời giải:

Ở các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan phát triển mạnh ngành công nghiệp điện tử - tin học.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Ngành công nghiệp phát triển ở hầu hết các nước châu Á là

A. công nghiệp khai khoáng.

B. công nghiệp luyện kim.

C. công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

D. công nghiệp điện tử.

Lời giải:

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng phát triển ở hầu hết các nước châu Á.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 10: Công nghiệp sản xuất xuất hàng tiêu dùng phát triển ở các quốc gia, khu vực nào sau đây?

A. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

B. Khu vực Tây Nam Á.

C. Hầu hết các quốc gia.

D. Khu vực Đông Nam Á.

Lời giải:

Ở hầu hết các nước châu Á đều phát triển ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 11: Ngành công nghiệp nào sau đây phát triển mạnh ở Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan?

A. Sản xuất hàng tiêu dùng.

B. Điện tử - tin học.

C. Chế biến lương thực, thực phẩm.

D. Khai thác và chế biến khoáng sản.

Lời giải:

Ở các quốc gia Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Đài Loan phát triển mạnh ngành công nghiệp điện tử - tin học.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 12: Ngành công nghiệp phát triển ở hầu hết các nước châu Á là

A. công nghiệp khai khoáng.

B. công nghiệp luyện kim.

C. công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

D. công nghiệp điện tử.

Lời giải:

Công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng phát triển ở hầu hết các nước châu Á.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 13: Công nghiệp sản xuất xuất hàng tiêu dùng phát triển ở các quốc gia, khu vực nào sau đây?

A. Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc.

B. Khu vực Tây Nam Á.

C. Hầu hết các quốc gia.

D. Khu vực Đông Nam Á.

Lời giải:

Ở hầu hết các nước châu Á đều phát triển ngành công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 14: Các quốc gia có ngành dịch vụ phát triển mạnh là

A. Nhật Bản, Xin-ga-po, Hàn Quốc.

B. Trung Quốc, Hàn Quốc, Ấn Độ.

C. Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản.

D. Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.

Lời giải:

Các quốc gia có ngành dịch vụ phát triển cao là: Nhật Bản, Xin-ga-po và Hàn Quốc.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 15Thành tựu nông nghiệp quan trọng nhất của các nước Trung Quốc và Ấn Độ là

A. trở thành nước xuất khẩu gạo lớn hàng đầu thế giới.

B. sản lượng lương thực lớn nhất, nhì thế giới.

C. sản xuất lương thực đáp ứng đủ cho tiêu dùng trong nước.

D. trở thành nước trồng cây công nghiệp lớn hàng đầu thế giới.

Lời giải:

Trung Quốc và Ấn Độ là hai nước đông dân nhất thế giới, trước đây thường xuyên thiếu hụt lương thực, hiện nay sản xuất lương thực đã đáp ứng đủ cho tiêu dùng trong nước. Đây là thành tựu quan trọng nhất trong sản xuất nông nghiệp ở hai quốc gia này.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 16: Trong nông nghiệp Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia

A. có sản lượng lương thực lớn nhất, nhì thế giới.

B. xuất khẩu gạo lớn thứ nhất và thứ hai thế giới.

C. trồng cây công nghiệp lớn hàng đầu thế giới.

D. sản xuất lương thực đáp ứng đủ cho tiêu dùng trong nước.

Lời giải:

Trong nông nghiệp Thái Lan và Việt Nam là hai quốc gia xuất khẩu gạo lớn thứ nhất, thứ hai thế giới.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 17: Loại khoáng sản xuất khẩu quan trọng nhất của các nước Tây Nam Á và Trung Á là

A. Than đá.

B. Dầu mỏ.

C. Sắt.

D. Crôm.

Lời giải:

Các nước Tây Nam Á và Trung Á phát triển kinh tế chủ yếu dựa vào nguồn tài nguyên dầu mỏ giàu có. Đây là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng, mang lại nhiều lợi nhuận cho các nước này.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 18: Dầu mỏ là khoáng sản xuất khẩu quan trọng ở khu vực nào sau đây?

A. Tây Nam Á.

B. Nam Á.

C. Đông Á.

D. Bắc Á.

Lời giải:

Dầu mỏ là nguồn hàng xuất khẩu quan trọng, mang lại nhiều lợi nhuận cho các nước khu vực Tây Nam Á.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 19: Ấn Độ, Trung Quốc là những nước sản xuất nhiều lúa gạo nhưng sản lượng lương thực xuất khẩu rất ít. Nguyên nhân do

A. chất lượng nông sản còn thấp.

B. chủ yếu phục vụ cho chăn nuôi trong nước.

C. đây là hai nước đông dân nhất thế giới.

D. nhu cầu tiêu thụ gạo trên thế giới ít.

Lời giải:

Trung Quốc và Ấn Độ là hai quốc gia có dân số đông nhất thế giới, nhu cầu lương thực cho người dân ở các quốc gia này rất lớn. Do vậy sản lương thực sản xuất ra chủ yếu đáp ứng cho nhu cầu tiêu dùng trong nước, xuất khẩu chiếm tỉ trọng rất nhỏ.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 20: Ở vùng khí hậu khô hạn loài động vật được nuôi chủ yếu là dê, cừu, ngựa. Nguyên nhân vì

A. thị trường tiêu thụ rộng lớn.

B. đặc điểm sinh thái của vật nuôi.

C. tập quán sản xuất.

D. chính sách phát triển chăn nuôi.

Lời giải:

Dê, cừu, ngựa là những động vật ưu khô hạn nên phân bố chủ yếu ở những vùng khí hậu tương đối khô.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 21: Cây lúa phân bố chủ yếu ở khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á. Nguyên nhân chính vì

A. Thị trường tiêu thụ rộng lớn.

B. Khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa, đất phù sa màu mỡ.

C. Nguồn nước phong phú.

D. Chính sách phát triển của Nhà nước.

Lời giải:

Khu vực Nam Á, Đông Nam Á và Đông Á nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa (lượng mưa, độ ẩm lớn), tập trung nhiều đồng bằng châu thổ rộng lớn, đất phù sa màu mỡ (đồng bằng Hoa Bắc, Hoa Trung, Ấn – Hằng,…). Đặc điểm khí hậu và đất đai khu vực này thích hợp với điều kiện sinh thái cây lúa (thích hợp với khí hậu nóng ẩm, đất phù sa màu mỡ).

Đáp án cần chọn là: B

Câu 22: Cây lúa mì được trồng nhiều ở Bắc Trung Quốc. Nguyên nhân chính vì

A. khí hậu khô, lạnh.

B. khí hậu khô, nóng.

C. khí hậu nóng, ẩm.

D. khí hậu lạnh, ẩm.

Lời giải:

Khu vực Bắc Trung Quốc có khí hậu khô, lạnh thích hợp với điều kiện sinh thái của cây lúa mì nên lúa mì được trồng nhiều ở khu vực này.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 23: Chăn nuôi lợn không phát triển ở các nước Tây Nam Á và Trung Á do

A. đặc điểm khí hậu không thích hợp với điều kiện sinh thái của đàn lợn.

B. nguồn thức ăn cho chăn nuôi lợn không đảm bảo.

C. khu vực có các nước theo đạo Hồi

D. dịch bệnh đe dọa triền miên.

Lời giải:

Các quốc gia ở khu vực Tây Nam Á và Trung Á chủ yếu theo Hồi giáo, với quan niệm lợn là loài vật bẩn thỉu nên đạo Hồi có tục lệ không ăn thịt lợn. Do vậy đàn lợn không phát triển ở khu vực Tây Nam Á và Trung Á.

Đáp án cần chọn là: C

Lớp 8 Tin tức
Lên đầu trang