news

Bài 22: Việt Nam - Đất nước, con người

Bài 22: Việt Nam - Đất nước, con người

Bài 22: Việt Nam - Đất nước, con người

Việt Nam - Đất nước, con người

Lý thuyết Việt Nam - Đất nước, con người

1. Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Việt Nam là một nước độc lập, có chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ bao gồm đất liền, các hải đảo, vùng biển và vùng trời.

- Việt Nam gắn liền với lục địa Á- Âu và trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam có chung biển Đông – một bộ phận của Thái Bình Dương.

- Việt Nam là bộ phận trung tâm tiêu biểu cho khu vực Đông Nam Á về mặt tự nhiên- văn hoá- lịch sử.

  • Tự nhiên: tính chất nhiệt ẩm gió mùa
  • Lịch sử: Việt Nam có lá cờ đầu trong khu vực chống thực dân Pháp, Nhật, Mỹ giành độc lập dân tộc.
  • Văn hoá: Việt Nam có nền văn minh lúa nước, tôn giáo, nghệ thuật, kiến trúc, gắn bó với khu vực.

2. Việt Nam trên con đường xây dựng và phát triển.

- Xây dựng đất nước từ điểm xuất phát thấp do chịu ách đô hộ của thực dân, đế quốc.

- Công cuộc xây dựng đất nước do Đảng phát động đã thu được nhiều thành tựu to lớn, bắt đầu từ năm 1986.

  • Nông nghiệp: Liên tục phát triển không những đủ cung cấp nhu cầu của nhân dân mà còn xuất khẩu.
  • Công nghiệp: đã từng bước khôi phục và phát triển mạnh mẽ nhất là các ngành then chốt.
  • Cơ cấu kinh tế ngày càng cân đối, hợp lý theo hướng kinh tế thị trường.

- Đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển , nâng cao rõ rệt đời sống vật chất, văn hoá, tinh thần của nhân dân; tạo nền tảng để đến năm 2020 nước ta cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

3. Học địa lí Việt Nam như thế nào.

  • Đọc kĩ, hiểu và làm tốt các bài tập trong sách giáo khoa.
  • Làm giàu thêm vốn hiểu biết của mình bằng việc sưu tầm tư liệu, khảo sát thực tế, sinh hoạt tập thể ngoài trời, du lịch…
  • Khai thác tối các lược đồ, biểu đồ, bảng số liệu… trong sách giáo khoa.

Việt Nam - Đất nước, con người

Giải bài tập SGK Địa lí 8 Bài 22 trang 80

Câu 1

Mục tiêu tổng quát của chiến lược 20 năm 2001 – 2002 của nước ta là gì?

Gợi ý đáp án:

Đưa nước ta thoát khỏi tình trạng kém phát triển, nâng cao rõ rệt đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của nhân dân, tạo nền tảng để năm 2020 nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Câu 2

Dựa vào bảng 22.1, vẽ biểu đồ cơ cấu tổng sản phẩm trong nước của hai năm 1990 và 2000 và rút ra nhận xét.

Gợi ý đáp án:

Vẽ biểu đồ cơ cấu tổng sản phẩm trong nước của hai năm 1990 và 2000 như sau:

- Nhận xét:

Qua 2 biểu đồ trên ta thấy từ năm 1990 đến năm 2000, tỉ trọng các ngành trong tổng sản phẩm trong nước có sự thay đổi theo hướng giảm tỉ trọng ngành nông nghiệp, tăng tỉ trọng ngành công nghiệp và dịch vụ. Tuy nhiên, tỉ trọng đóng góp của ngành nông nghiệp vẫn chiếm vị trí quan trọng.

Câu 3

Em hãy sưu tầm một số bài thơ, bài ca dao, bài hát gợi đất nước ta và cùng với các bạn tổ chức sinh hoạt văn hóa theo chủ đề trên.

Gợi ý đáp án:

- Bài hát “Về miền tây”.

- Câu ca dao:

Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3.

Đường vô xứ Huế quanh quanh
Non xanh nước biếc như tranh họa đồ.

Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa
Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh.

Gió đưa cành trúc la đà
Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương.


................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. idialy.com không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có sự cố xảy ra. Cảm ơn.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Kênh youtube.idialy.com
- Kênh tiktok.idialy.com
- Nhóm: group.idialy.com - iDiaLy.HLT.vn
- Trang: fanpage.idialy.com - DiaLy.HLT.vn
- Webiste/app: idialy.com
Lop4.idialy.com - Lop4.HLT.vn
Lop5.idialy.com - Lop5.HLT.vn
Lop6.idialy.com - Lop6.HLT.vn
Lop7.idialy.com - Lop7.HLT.vn
Lop8.idialy.com - Lop8.HLT.vn
Lop9.idialy.com - Lop9.HLT.vn
Lop10.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop11.idialy.com - Lop10.HLT.vn
Lop12.idialy.com - Lop10.HLT.vn
giaoan.idialy.com - giaoan.HLT.vn
tracnghiem.idialy.com
bieudo.idialy.com
atlat.idialy.com
tinhtoan.idialy.com
sodotuduy.idialy.com
dethi.idialy.com
Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phí


Bài 22: Việt Nam - đất nước, con người

Câu 1: Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước ta bao gồm:

A. Vùng đất, vùng biển, các đảo

B. Các đảo, vùng trời, vùng đất

C. Vùng biển, các đảo, vùng trời

D. Vùng đất, vùng biển, vùng trời

Lời giải:

Chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ nước ta bao gồm vùng đất, vùng biển và vùng trời.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 2: Cơ cấu kinh tế của nước ta ngày càng cân đối, hợp lí hơn không theo hướng:

A. Kinh tế thị trường.

B. Định hướng xã hội chủ nghĩa.

C. Tiến dần tới mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

D. Đời sống được cải thiện, đói nghèo tăng lên.

Lời giải:

Cơ cấu kinh tế của nước ta ngày càng cân đối, hợp lí hơn theo hướng kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa, tiến dần đến mục tiêu công nghiệp hóa – hiện đại hóa. Đời sống nhân dân được cải thiện, tỉ lệ nghèo đói giảm nhanh.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 3: Đâu không phải mục tiêu tổng quát trong chiến lược năm 2001-2010 của nước ta là:

A. Đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển.

B. Trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

C. Phát triển một nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại.

D. Nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân.

Lời giải:

Mục tiêu tổng quát trong chiến lược năm 2001-2010 của nước ta là đưa nước ta ra khỏi tình trạng kém phát triển, trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại và nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân.

=> C Phát triển một nền nông nghiệp tiên tiến, hiện đại không đúng.

Đáp án cần chọn là: C

Câu 4: Công cuộc đổi mới kinh tế - xã hội của nước ta được triển khai từ năm:

A. 1985

B. 1986

C. 1987

D. 1988

Lời giải:

Công cuộc đổi mới kinh tế - xã hội của nước ta được triển khai từ năm 1986.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 5: Hiện nay, Việt Nam đang là thành viên của tổ chức quốc tế:

A. EU

B. OPEC

C. ASEAN

D. NAFTA

Lời giải:

Hiện nay, Việt Nam đang là thành viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (tên viết tắt tiếng anh là ASEAN).

Đáp án cần chọn là: C

Câu 6: Để làm giàu thêm vốn hiểu biết về địa lí, chúng ta cần:

A. Đọc kĩ, hiểu và làm tốt bài tập trong sách giáo khoa.

B. Khảo sát thực tế, tham quan.

C. Sinh hoạt tập thể ngoài trời, du lịch.

D. Học thật tốt các môn khác.

Lời giải:

Để làm giàu thêm vốn hiểu biết về địa lí, ngoài đọc kĩ, hiểu và làm tốt bài tập trong sách giáo khoa. Chúng ta cần khảo sát thực tế, tham quan, sinh hoạt tập thể ngoài trời, du lịch,… làm cho bài học địa lí trở nên thiết thực hơn, hấp dẫn hơn.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 7: Nước ta đã khôi phục và phát triển mạnh mẽ các ngành then chốt:

A. Dầu khí, than, điện, thép, xi măng, giấy, đường.

B. Dầu mỏ, điện, sắt, vật liệu xây dựng, đường, sữa.

C. Dầu khí, sắt, điện, thép, xi măng, giấy, đường.

D. Dầu khí, than, điện, sắt, vật liệu xây dựng, giấy, đường.

Lời giải:

Nước ta đã khôi phục và phát triển mạnh mẽ các ngành then chốt, đó là dầu khí, than, điện, thép, xi măng, giấy và đường.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 8: Việt Nam gắn liền với châu lục và đại dương nào?

A. Châu Á - Ấn Độ Dương.

B. Châu Á - Thái Bình Dương.

C. Châu Á - Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

D. Á – Âu, Thái Bình Dương

Lời giải:

Việt Nam thuộc châu Á và tiếp giáp với biển Thái Bình Dương ở phía Đông.

Đáp án cần chọn là: B

Câu 9: Việt Nam không chung đường biên giới trên đất liền với nước:

A. Trung Quốc.

B. Lào.

C. Cam-pu-chia.

D. Thái Lan.

Lời giải:

Việt Nam có chung đường biên giới với 3 nước là: Trung Quốc ở phía Bắc, Lào và Cam-pu-chia ở phía Tây. Nước ta không có chung biên giới với Thái Lan.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 10: Dựa vào bảng cho biết:  

Tỉ trọng ngành kinh tế có xu hương giảm dần là:

A. Nông nghiệp.

B. Công nghiệp,

C. Dịch vụ.

D. Tất cả các ngành.

Lời giải:

Ngành nông nghiệp giảm 14,44%; ngành công nghiệp tăng 13,94%; ngành dịch vụ tăng 0,5%.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 11: Vấn đề có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là:

A. thúc đẩy sự chuyển dịch giữa dân tỉ lệ thành thị và nông thôn.

B. đẩy nhanh sự chuyển dịch cơ cấu lao động hợp lí.

C. tăng cường xây dựng cơ sở vật chất kỹ thuật cho các ngành kinh tế.

D. xác định cơ cấu kinh tế hợp lí, thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Lời giải:

Vấn đề có ý nghĩa chiến lược quan trọng trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước là xác định cơ cấu kinh tế hợp lí và thúc đẩy sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Đáp án cần chọn là: D

Câu 12: Yếu tố quan trọng nhất giúp Việt Nam nhanh chóng hoà nhập vào khối ASEAN là do:

A. Đường lối Đổi mới của Việt Nam.

B. Xu hướng chuyển đổi từ đối đầu sang đối thoại của khu vực.

C. Vị trí địa lí.

D. Điều kiện tự nhiên thuận lợi.

Lời giải:

Yếu tố quan trọng nhất giúp Việt Nam nhanh chóng hoà nhập vào khối ASEAN là do đường lối Đổi mới của Việt Nam.

Đáp án cần chọn là: A

Câu 13: Tại sao từ khi đổi mới đến nay, hoạt động nội thương đã phát triển rất nhanh?

A. sự xâm nhập hàng hóa từ bên ngoài vào.

B. thay đổi cơ chế quản lí.

C. nhu cầu của người dân tăng cao.

D. hàng hóa phong phú, đa dạng.

Lời giải:

Sự thay đổi cơ chế quản lí mà cụ thể là chuyển từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường theo định hướng XHCN đã thu hút nhiều thành phần kinh tế tham gia, tác động đến mạnh hoạt động giao thương ở trong nước.

Đáp án cần chọn là: B


Lớp 8 Tin tức
Lên đầu trang