HLT.vn - iDiaLy.com - DiaLy.edu.vn

Ngày Quốc tế Lao động: Lịch sử, ý nghĩa ngày lễ mồng 1 tháng 5

Ngày Quốc tế Lao động: Lịch sử, ý nghĩa ngày lễ mồng 1 tháng 5

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5

Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày Quốc tế Lao động 1/5
Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1 tháng 5 là ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động.

Năm 1886, tại thành phố công nghiệp lớn Chicago, Đại hội Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: "...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ". Sở dĩ ngày 1/5 được chọn bởi đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết các nhà máy, xí nghiệp ở Mỹ. Vào ngày này, hợp đồng mới giữa thợ và chủ sẽ được ký. Giới chủ tư bản có thể biết trước quyết định của công nhân mà không thể kiếm cớ chối từ.

Ngày 1/5/1886, do yêu cầu của công nhân không được đáp ứng một cách đầy đủ, giới công nhân trên toàn nước Mỹ đã tham gia bãi công nhằm gây áp lực buộc giới chủ thực hiện yêu sách của mình. Đầu tiên là cuộc bãi công tại thành phố Chicago. Khoảng 40 nghìn người không đến nhà máy. Họ tổ chức mit-tinh, biểu tình trên thành phố với biểu ngữ "Từ hôm nay không người thợ nào làm việc quá 8 giờ một ngày! Phải thực hiện 8 giờ làm việc, 8 giờ nghỉ ngơi, 8 giờ vui chơi!" Cuộc đấu tranh lôi cuốn ngày càng đông người tham gia.

Ngày 1/5 được xem là ngày mừng thắng lợi đã đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới và biểu lộ tình đoàn kết với những người lao động các nước khác. Ngày 1/5 cũng là ngày biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Ngày nay, Ngày Quốc tế Lao động 1/5 là ngày hội của giai cấp công nhân và nhân dân lao động nước ta, ngày đoàn kết giai cấp công nhân và các dân tộc bị áp bức trên thế giới trong cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Hằng năm, người lao động trên thế giới cùng kỷ niệm ngày Quốc tế Lao động 1/5. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về ngày lễ này và biết rõ hơn về ngày lễ này qua bài viết này nhé.

Ngày Quốc tế Lao động là ngày nào?

Có nhiều bạn lâu lâu lại có thắc mắc ngày 1/5 là ngày gì? Ngày 1 tháng 5 là Quốc tế Lao động, là ngày lễ kỷ niệm phong trào công nhân quốc tế và của người lao động hằng năm.

Lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động 1/5 được bắt nguồn từ thành phố công nghiệp lớn là Chicago, Mỹ. Vào năm 1886 ở nơi đó, Đại hộ Liên đoàn Lao động Mỹ thông qua nghị quyết nêu rõ: “...Từ ngày 1/5/1886, ngày lao động của tất cả các công nhân sẽ là 8 giờ”. Và sở dĩ ngày 1 tháng 5 được chọn là bởi vì đây là ngày bắt đầu một năm kế toán tại hầu hết những xí nghiệp, nhà máy ở Mỹ.

Ngày Quốc tế Lao động được xem là ngày mừng thắng lợi đa đạt được, nêu quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới. Biểu lộ tin thần đoàn kết với những người lao động ở các nước, đây cũng là ngày biểu dương lực lượng lao động, đấu tranh cho hòa bình, dân chủ, tiến bộ xã hội.

Hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Lao động

Ngày 1/5/1946, lần đầu tiên trong lịch sử ở nước ta, Ngày Quốc tế Lao động được tổ chức kỷ niệm mít tinh trọng thể tại Thủ đô hà Nội với sự tham gia của khoảng 20 vạn nhân dân lao động. Lần đầu tiên trong lịch sử nước ta, ngày Ngày Quốc tế Lao động được tổ Ngay sau khi Cách mạng Tháng Tám thành công, nước nhà được độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 22c NV/CC ngày 18/2/1946 về những ngày nghỉ Tết, lễ kỷ niệm lịch sử và lễ tôn giáo, trong đó công bố: Ngày 1/5 là một trong những ngày lễ chính thức và công nhân lao động cả nước sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương.

Lời chúc ý nghĩa nhân ngày Quốc tế Lao động

1. Chúc tất cả các bạn bè trong nước, đồng hương ngoài nước có một ngày nghỉ lễ thật vui vẻ và tràn đầy hạnh phúc.

2. Nhân ngày kỉ niệm thống nhất đất nước chúc toàn thể anh chị em, đồng bào cả nước có những giờ phút nghỉ ngơi thật thư giãn và thoải mái.

3. Nhân dịp ngày nghỉ lễ, chúc mọi người công tác ngày càng tốt, luôn luôn giữ gìn sức khỏe và thành công trong công việc.

4. Đã bao lâu rồi bạn mới có một ngày nghỉ ngơi như thế này? Chúc bạn có một ngày nghỉ một cách thật ý nghĩa và trọn vẹn cho gia đình, bạn bè và chính bản thân bạn nhé.

5. Nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5, chúc tất cả những người lao động có ngày nghỉ ngơi vui vẻ, quây quần bên gia đình.

6. Nhân ngày Quốc tế Lao động 1.5, con xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với bố mẹ - người đã luôn cố gắng lao động, làm việc để nuôi dưỡng dạy dỗ con từng ngày trưởng thành.

7. Nhân dịp lễ 1.5 chúc mọi người có một dịp nghỉ lễ vui vẻ, hạnh phúc để khởi đầu một tháng mới đầy ắp những niềm vui mới.

8. Ngày Quốc tế Lao động 1.5 đến rồi, đầu tiên, tôi chúc bạn sức khỏe dồi dào, thứ 2 là làm việc hăng say, thứ 3 là kiếm được nhiều tiền, thứ 4 là luôn hạnh phúc, vui vẻ...

Những câu hỏi về ngày Quốc tế Lao động

Ngày Quốc tế Lao động được nghỉ lễ bao nhiêu ngày?

Theo quy định tại Điều 112, Bộ Luật Lao động năm 2019, ngày Quốc tế lao động được nghỉ 1 ngày.

Ngày Quốc tế Lao động tên tiếng Anh là gì?

Trong tiếng Anh, ngày Quốc tế Lao động 1/5 được gọi là International Worker’s Day. Tuy nhiên, ở một số quốc gia khác còn gọi là May day, Worker’s Day, Labour Day.

Năm 2023 là kỷ niệm bao nhiêu năm ngày Quốc tế Lao động đầu tiên?

Năm 2023 là kỷ niệm 137 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2023)


................................................
Tài liệu Địa Lý được idialy.com sưu tầm dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo. idialy.com không chịu bất cứ trách nhiệm nào nếu có sự cố xảy ra. Cảm ơn.

iDiaLy.com - Tài liệu , videos địa lý miễn phí
- Webiste/app: idialy.com

Tải app iDiaLy.com cài vào điện thoại của bạn để không hiện quảng cáo nhé
iDiaLy.com - Tài liệu Địa Lý miễn phíGiáo viên Tin tức
Lên đầu trang