HLT.vn - iDiaLy.com - DiaLy.edu.vn

Những sự thật khó tin về Trái đất

Những sự thật khó tin về Trái đất

Sự hiểu biết về hành tinh mình đang sinh sống ngày càng nhiều, nhưng không phải sự thật nào về Trái đất chúng ta cũng biết.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Lực hấp dẫn trên bề mặt Trái đất không đồng đều. Ở nhiều nơi trên Trái đất, bạn cảm thấy mình nặng nề hơn ở những nơi khác. Khu vực có lực hấp dẫn thấp là dọc bờ biển Ấn Độ, khu vực có lực hấp dẫn cao là khu vực phía nam Thái Bình Dương. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được giải thích.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Không khí đang “biến mất dần”. Nhờ có nhiệt năng, một số phân tử, nằm ở tầng ngoài, di chuyển với tốc độ lớn hơn, khiến nó vượt qua ngoài ranh giới của lực hấp dẫn. Điều này khiến một lớp không khí cứ dần “biến” vào không gian.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Trái đất đang quay chậm dần. Do sự thay đổi của lực hấp dẫn, dưới tác động của mặt trăng, Mặt trời và các hành tinh khác thuộc hệ mặt trời, sự thay đổi vật liệu trong các phần khác nhau của hành tinh và ngay trong nội tại của Trái đất, tốc độ của Trái đất khi quay quanh trục có sự khác nhau. Thời gian gần đây, thời gian ngày đã bị giảm xuống 100 phần giây. Chúng ta cũng chưa nắm được những nhân tố gây ra của hiện tượng này.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Cực bức xạ Van Allen là một hình xuyến, được tạo thành từ các hạt từ tính, chuyển động quanh Trái đất và giữ Trái đất trong trường từ tính. Cực từ tính này rất có hại với con người nó có thể khiến chúng ta mắc bệnh ung thư.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Mặt trăng đang xa rời Trái đất. Theo những đo đạc đã được tiến hành từ cách đây 25 năm, Mặt trăng đang dần rời xa Trái đất, với tốc độ khoảng 4cm/năm. Tuy nhiên, các nhà du hành cho rằng khi Mặt trời bước vào giai đoạn của một hành tinh đỏ khổng lồ, khoảng 5 tỉ năm nữa, Trái đất và Mặt trăng, dưới tác động của khí quyển, sẽ lại xích lại gần nhau. Thậm chí chúng chỉ cách nhau 18.470km.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Mặt trăng tạo ra hiện tượng thủy triều lên trong khí quyển. Theo lý thuyết, những dao động lớn của khí quyển dưới tác động của Mặt trăng diễn ra ở chí tuyến, tuy nhiên xung lực không mấy khi vượt quá 100 microbar.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Dao động Chandler của 2 cực. Đây là những thay đổi không lớn trên trục quay của Trái đất. Nó chiếm khoảng 0,7 giây/433 ngày. Nói cách khác, các cực đang di chuyển theo một vòng tròn với đường kính từ 3-15m. Nguyên nhân của việc này cũng chưa được xác định.
Những sự thật khó tin về Trái đất
Điện tích Trái đất. Từ năm 1917 các nhà khoa học đã biết rằng trên bề mặt Trái đất có các hạt điện tích dương, nhưng mọi người không biết cái gì đã giữ chúng lại. Vào những ngày đẹp trời, điện tích này “chảy” giữa mặt đất và không khí. Tuy nhiên dòng điện tích này là khá yếu, chỉ khoảng 1.500 ampe.
Theo Kienthuc

Xem thêm tại đây... => iDiaLy.com - Tất cả bài đăng chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có thắc mắc hay có tài liệu hay liên quan đến Địa Lý thì comment cho cả nhà cùng tham khảo nhé.... Sưu tầm bởi www.NguyenDucHanh.net

Lớp 10 Tài liệu tham khảo Tin tức Trái đất
Lên đầu trang